Việt Nam tham gia Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống tại Nhật Bản

18:00 ngày 08 tháng 03 năm 2016
VOV.VN - Ngày 8/3, Việt Nam tham gia Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống FOODEX 2016 tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Việt Nam có 21 doanh nghiệp tham gia vào Hội chợ lần này, thuộc mọi thành phần kinh tế (TNHH, Cổ phần…) đến từ nhiều vùng miền có thế mạnh xuất khẩu nông thủy sản,  thực phẩm và đồ uống trên cả nước như: Tp. HCM, Hà nội, Nghệ An, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Quốc - Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Thuận…

Sản phẩm Việt Nam trưng bày tại Khu gian hàng Việt Nam rất phong phú như trái cây đặc sản, hàng rau củ, thủy sản, hạt điều chế biến, lương thực chế biến từ gạo, nước chấm đặc sản Phú Quốc, các loại bánh và đồ uống từ trái cây, sữa, kem… Các sản phẩm được lựa chọn, trưng bày đẹp mắt, thu hút khách tham quan. Các doanh nghiệp có chuẩn bị kỹ lưỡng sản phẩm để mời khách nếm thử, trình diễn món ăn ngay tại Hội chợ.

viet nam tham gia hoi cho quoc te thuc pham va do uong tai nhat ban hinh 1
Khách hàng thưởng thức đồ ăn Việt Nam

Chị Kitaru một khách hàng Nhật Bản khi được thưởng thức món nem cuốn Việt Nam đã rất thích thú khi nhắc tới món ăn Việt Nam: “Món ăn của Việt Nam rất ngon, rất đặc trưng. Tôi đã từng du lịch tới thành phố Hồ Chí Minh và ở đây các món ăn phong phú đã để lại nhiều ấn tượng cho tôi”.

Chủ đề của Khu gian hàng Việt Nam gửi tới khách hàng tham quan là: Nông thủy sản của Việt Nam - Đặc sắc, sạch và an toàn.

Tham gia vào Hội chợ lần này, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn duy trì quan hệ bạn hàng với các nhà nhập khẩu Nhật Bản và thị trường Châu Á, phát triển mặt hàng xuất khẩu mới, ký kết các hợp đồng xuất khẩu có giá trị, quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt và các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm từ Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán Công sứ, Trưởng cơ quan thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Hội chợ Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống FOODEX 2016 là hội chợ thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia. Nếu chúng tham gia tốt thì đây sẽ là cơ hội để phát triển xuất khẩu của chúng ta về nông lâm, thủy hải sản. Qua hội chợ, những sản phẩm của Việt Nam sẽ được thị trường thế giới và thị trường Nhật bản biết đến nhiều hơn.

viet nam tham gia hoi cho quoc te thuc pham va do uong tai nhat ban hinh 2
Hội chợ FOODEX 2016 là dịp để Việt Nam quảng bá những sản phẩm chất lượng

Ông Dũng cũng cho biết thêm rằng, cơ cấu ngành hàng tại Hội chợ đã có nhiều thay đổi. Do vậy, chúng ta cần nắm bắt được những tiềm năng để có thể xuất khẩu sản phẩm thực phẩm, nông lâm thủy hải sản không chỉ vào Nhật Bản mà còn nhiều nước trên thế giới. Đối với cơ cấu sản phẩm, chúng ta phải chú trọng vào những sản phẩm nông lâm thủy hải sản đã chế biến. Trên thực tế, các mặt hàng xuất khẩu nông lâm thủy hải sản của chúng ta đã có mặt trên nhiều nước trên thế giới và phát triển rất tốt, ví dụ như con tôm xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản chiếm thị phần trên 21%. Do vậy, những Hội chợ như thế này là dịp để chúng ta quảng bá cho những sản phẩm chất lượng.

Hiện tại Việt Nam đã xuất khẩu được Xoài, Thanh long… sang Nhật Bản và tới đây các mặt hàng rau quả như Vải, Thanh long ruột đỏ, Vú sữa cũng có nhiều cơ hội tại thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, Ông Dũng cũng lưu ý rằng, qua thực tiễn, người tiêu dùng Nhật Bản rất chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của sản phẩm. Mặc dù đây là thách thức không hề nhỏ, đặc biệt khi chúng ta đã gia nhập TPP, nhưng các doanh nghiệp cần chú ý tới hai vấn đề này để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng tại thị trường Nhật Bản.

Là một trong những công ty tham gia vào hội chợ, Vinamilk đã mang đến sản phẩm sữa đặc có đường, kem. Các sản phẩm này cũng được nhiều nhà tiêu dùng chú ý.

Bà Lê Thu Giang-Phòng kinh doanh đối ngoại của Vinamilk cho biết rằng ản phẩm kem là sản phẩm rất khó có thể thâm nhập thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, Vinamilk với đội ngũ cán bộ, công nhân có nhiều sáng tạo, tuân thủ nghiêm ngặt qui trình sản xuất…nên đã có những sản phẩm tốt đến với người tiêu dùng quốc tế.

Hội chợ Foodex 2016 có sự tham gia của hơn 3.000 doanh nghiệp đến từ 83 nước và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút khoảng 90.000 khách đến tham quan, giao dịch, ký kết hợp đồng.

Đối với ngành sản xuất kinh doanh, thực phẩm và đồ uống tại thị trường Nhật Bản thì Hội chợ Foodex là sự kiện lớn và quan trọng hàng đầu được tổ chức thường niên. Vì thế, đây là sự kiện được các doanh nghiệp toàn cầu quan tâm đặc biệt, là cơ hội để quảng bá, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật.

Hội chợ sẽ bế mạc vào ngày 11/3/2016./.

Bùi Hùng-Ngọc Huân/VOV-Tokyo