Nhà thầu Trung Quốc làm đường ống nước sông Đà: Lo hơn mừng!

12:15 ngày 23 tháng 03 năm 2016
VOV.VN - Nhiều công trình lớn do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận đều rơi vào tình trạng luộm thuộm, mất an toàn, chậm tiến độ.

Đường ống nước sông Đà cung cấp nước sạch cho hàng triệu hộ dân ở Thủ đô sau nhiều lần bị bục, vỡ khiến sinh hoạt của hàng triệu con người bị đảo lộn. Thông tin sẽ có đường ống nước thứ 2 thay thế đã khiến người dân Hà Nội tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, không phải sống trong cảnh nửa đêm vác xô, chậu đi xin nước nữa…

lo ngai vi lai nha thau trung quoc lam duong ong nuoc song da hinh 1
Người dân Hà Nội khốn khổ vì đường ống nước sông Đà liên tục bị vỡ.

Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - chủ đầu tư dự án đã xác nhận công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) sẽ là nhà thầu cung cấp hệ thống ống gang dẻo cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (Dự án nước sạch sông Đà giai đoạn 2). Viwasupco cũng cho rằng, gói thầu Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09) là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ của dự án. Viwasupco đã tiến hành “đấu thầu rộng rãi quốc tế” để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai gói thầu CCOG-09.

Chọn được nhà thầu là tốt rồi, vì xong một phần việc cũng có nghĩa ngày dự án khởi công đang đến gần. Nhưng nhiều người lại “té ngửa” và lo lắng vì sao lại là nhà thầu Trung Quốc? Bởi chúng ta đã có quá nhiều bài học “cay đắng” với không ít nhà thầu Trung Quốc. Chẳng phải nói đâu xa, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông giữa Thủ đô Hà Nội là một minh chứng điển hình cho sự luộm thuộm, “bất tín”, gây bất bình dư luận. Liên tục xảy ra sự cố, liên tục bị chậm tiến độ, gia hạn năm lần bảy lượt công trình tiền tỷ vẫn nằm phơi nắng, phơi mưa. Chưa kể công trình này còn gây biết bao phiền toái cho người dân. Hàng ngày, người Hà Nội phải “chui rúc” dưới hệ thống dầm, giáo, chịu cảnh tắc đường, bụi bẩn để đến công sở, để kiếm sống mưu sinh. Công trình này như một con trăn khổng lồ bị chặt khúc vắt ngang thành phố Hà Nội tạo nên một khung cảnh nhếch nhách, bẩn thỉu chưa từng có ở Hà Nội. Ai đi qua cũng thấy xót xa vì tiền thuế, tiền mồ hôi công sức của mình bị vứt bỏ phí phạm. Thử hỏi, với số vốn hàng nghìn tỷ, chỉ cần gửi tiết kiệm qua đêm đã thu về được bao nhiêu tiền, đằng này lại để lãng phí cả nhiều năm trời.

Tại sao với hàng loạt “lùm xùm” khiến dư luận không mấy thiện cảm về cách làm của nhà thầu Trung Quốc mà họ vẫn “lọt” vào những dự án quan trọng? Liệu người dân Thủ đô có tiếp tục trở thành nạn nhân của các nhà thầu Trung Quốc?

Theo  Luật đấu thầu 2013, Việt Nam còn ưu tiên các nhà thầu bỏ giá thấp, chính vì thế, nếu đấu thầu thì chủ đầu tư phần nhiều chưa quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ về chất lượng thiết bị. Trong khi vấn đề giá chính là yếu tố quyết định giúp các nhà thầu Trung Quốc giành được nhiều dự án tại Việt Nam. Các chuyên gia của Việt Nam cũng đã nhìn thấy rõ, các công trình xây dựng có nhà thầu Trung Quốc thường luộm thuộm, mất an toàn, phần nhiều là chậm tiến độ.

Giờ đã chọn được nhà thầu theo đúng qui trình, đúng luật, không có cớ gì để bàn cãi thêm. Vấn đề cốt lõi người dân chỉ còn biết trông chờ vào sự giám sát nghiêm túc của chủ đầu tư để công trình về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Bởi người dân Thủ đô đã quá khổ vì đường nước sông Đà rồi!

An Nhi/VOV.VN