Đà Nẵng: Người dân tự ý cho chất cấm để làm đẹp măng

19:05 ngày 01 tháng 04 năm 2016
VOV.VN - Người dân Đà Nẵng tự ý cho chất cấm để làm đẹp măng, đây là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…

Liên quan đến chất cấm Auramine o (còn gọi chất vàng ô) dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ được một số tư thương ở thành phố Đà Nẵng dùng để nhuộm măng tươi cho bắt mắt, chiều 1/4, lãnh đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết các chất này là do các hộ buôn bán tại chợ tự mua chứ không phải xuất phát từ các cơ sở chế biến.

da nang nguoi dan tu y cho chat cam de lam dep mang hinh 1
Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 31/3, thực hiện đợt tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông- lâm- thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP HCM để kiểm tra chất cấm Auramine o.

Kết quả 9 mẫu phân tích có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không có chất vàng ô, còn 7 mẫu măng tươi có màu vàng đều phát hiện tồn dư chất vàng ô. Đây là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông- Lâm- Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi, khi phát hiện mẫu măng thì tham mưu cho Giám đốc Sở mời các đơn vị: Sở Công thương, Sở Y tế, PC 49 để cung cấp thông tin lẫn nhau. Đồng thời, tư vấn để xử lý. Chúng tôi thấy rằng, trong thời gian qua, sự phối hợp cung cấp thông tin từ Trung ương đến địa phương nói chung là tốt. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra thì chúng tôi mong muốn nhiều thông tin cung cấp hơn nữa để chúng tôi trên cơ sở đó chọn lọc, quan sát, kiểm tra, đánh giá và tiến hành thực hiện mẫu để ngăn ngừa sản phẩm độc hại”./.

Hoài Nam-Thành Long/VOV-Miền Trung