Tương quan lực lượng của 9 quốc gia có vũ khí hạt nhân

11:41 ngày 06 tháng 04 năm 2016
VOV.VN - Hiện có 9 nước trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân với khoảng 16.000 đầu đạn. Trong số đó, số đầu đạn của Nga và Mỹ đã chiếm tới 93%.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 1

Mỹ có kho vũ khí gồm 6.970 đầu đạn hạt nhân và  nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 1945.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 2

Theo ước tính, Nga có khoảng 7.300 đầu đạn hạt nhân, dù con số này là không chắc chắn vì số lượng vũ khí chiến thuật không được tiết lộ. Trong số các đầu đạn hạt nhân mà Nga sở hữu, có khoảng 1.790 đầu đạn chiến lược đã được triển khai.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 3

Pháp có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới, tuy nhiên, quy mô kho vũ khí hạt nhân của Pháp hiện đã giảm đáng kể so với trước đây.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 4

Trung Quốc có khoảng 260 vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật. Nước này có tiềm năng phát triển vũ khí lớn hơn rất nhiều so với hiện tại.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 5

Kho dự trữ hạt nhân của Anh có khoảng 215 đầu đạn hạt nhân chiến lược và cận chiến lược được trang bị trên 4 tàu ngầm và tên lửa đạn đạo.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 6

Pakistan được cho là đang sở hữu 110 - 130 đầu đạn nhân.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 7

Ấn Độ đã chính thức tuyên bố là một quốc gia hạt nhân. Chính xác những vũ khí hạt nhân mà Ấn Độ sở hữu chưa được làm rõ nhưng người ta tin rằng, Ấn Độ có khoảng 100-120 đầu đạn hạt nhân.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 8

Cho đến nay, người ta vẫn tin rằng Israel sở hữu một kho vũ khí hạt nhân khá lớn nhưng vẫn duy trì một chính sách hạt nhân mơ hồ. Theo ước tính, Israel có khoảng 100 đầu đạn hạt nhân.

tuong quan luc luong cua 9 quoc co vu khi hat nhan hinh 9

Thế giới vẫn chưa rõ về khả năng hạt nhân của Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử nghiệm thành công bom hạt nhân. Bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Hùng Cường/VOV.VN Theo Reuters