Đền Hùng ngập rác thải sau lễ hội

17:47 ngày 16 tháng 04 năm 2016
VOV.VN - Với ý thức kém của một bộ phận không nhỏ các du khách, rác thải vẫn ngập tràn mọi nơi từ những quán ăn, hồ nước cho tới đường lên đền.

Giỗ tổ Hùng Vương năm nay được biết đến qua những hình ảnh thành kính dâng hương, hay hoành tráng với “biển người” đến từ khắp mọi miền Tổ Quốc. Tuy nhiên, còn những hình ảnh trái ngược là rác thải “mênh mông” sau lễ hội khiến nhiều người không khỏi thấy buồn.

Vấn đề rác sau lễ hội không còn là điều quá xa lạ và dư luận đã nhiều lần nhấn tiếng chuông cảnh báo, song việc giải quyết xem ra còn gặp nhiều khó khăn. Chúng ta vẫn phải chứng kiến cảnh thiêng liêng, hoành tráng phút chốc biến mất thay vào đó là sự tiêu điều, xơ xác khi rác thải luôn ngập ngụa tại các khu vực diễn ra lễ hội.

den hung ngap rac thai sau le hoi hinh 1
Rác được vứt bừa bãi khắp cái lối đi, mọi người vứt rác không đúng quy định

Năm nay để chuẩn bị cho lễ hội xanh sạch đẹp, ban thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ đã huy động hơn 2.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia làm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, với ý thức kém của một bộ phận không nhỏ các du khách, rác thải vẫn ngập tràn mọi nơi từ những quán ăn, hồ nước cho tới đường lên đền.

den hung ngap rac thai sau le hoi hinh 2
Mặt hồ lềnh bềnh những vỏ lon, hộp nhựa.

Cô Đào Thị Linh (công nhận vệ sinh) cho biết: “Năm nay, lượng du khách về đền Hùng tăng hơn so với mọi năm, lượng rác theo đó cũng tăng đáng kể. Chúng tôi đã huy động công, nhân viên môi trường làm việc tối đa tuy nhiên vẫn không thể thu gom kịp do một bộ phận du khách xả rác bừa bãi”.

den hung ngap rac thai sau le hoi hinh 3
 

Bạn Hà Thúy Vân (sinh viên tình nguyện) chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã rất cố gắng trong việc làm sạch cũng như tuyên truyền về giữ vệ sinh mội trường trong suốt quá trình trước và trong khi diễn ra lễ hội tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hành hương vứt rác không đúng quy định”.

den hung ngap rac thai sau le hoi hinh 4
Các hộp nhựa chứa thực phẩm sau khi sử dụng được các du khách vứt bừa bãi.

Mỗi người một cái túi nilon, mỗi người một chai nhựa với hàng nghìn lượt du khách, chỉ làm phép tính đơn giản đã đủ tưởng tượng được lượng rác được thải ra nhiều như thế nào.

Dù bất cứ đâu, ý thức của mỗi du khách đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Mỗi hành động bỏ rác đúng nơi quy định cũng đã góp phần to lớn trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh sạch đẹp, ngoài ra nó còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt bạn vè quốc tế. Với ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân, mong rằng ở tương lai không xa, những lễ hội văn minh, thân thiện với thiên nhiên sẽ không còn là viễn tưởng./.

CTV Hương Mai/VOV.VN