Phó CTQH Phùng Quốc Hiển kiểm tra công tác bầu cử tại Lai Châu

15:32 ngày 22 tháng 04 năm 2016
VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự nỗ lực của Lai Châu trong công tác bầu cử.

Sáng 22/4, Đoàn kiểm tra, giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

pho ctqh phung quoc hien kiem tra cong tac bau cu tai lai chau hinh 1
Đoàn kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia do ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu làm việc tại Lai Châu

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lai Châu diễn ra đúng thời gian quy định, đúng pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế đặc thù ở địa phương. Địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức Quốc hội tới cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tỉnh đã thành lập 2 Ban bầu cử Quốc hội, 700 Ban bầu cử đại biểu HDND các cấp và UBND cấp xã đã thành lập hơn 900 tổ bầu cử.

Đợt bầu cử lần này, Lai Châu có 254.439 cử tri. Để đảm bảo các điều kiện vật chất cho cuộc bầu cử, Lai Châu đã tiến hành in ấn cấp phát tài liệu, chuẩn bị gần 1.800 con dấu phục vụ cho công tác bầu cử. Qua hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 địa phương đã chốt danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội 8 người, đại biểu HĐND tỉnh 84 người, đại biểu HĐND cấp huyện gần 450 người và đại biểu HĐND cấp xã hơn 4.500 người. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đồng ý cho phép địa phương bầu cử sớm 3 xã: Tá Bạ, Tà Tổng, Mù Cả (huyện Mường Tè).

Để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, các lực lượng như: Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bồ đội Biên phòng đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở nắm tình hình.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lai Châu trong công tác chuẩn bị bầu cử. Ông Phùng Quốc Hiển đề nghị trong thời gian tới, Lai Châu cần xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại xã biên giới, quan tâm đến đời sống của nhân dân. Ngoài ra, tiếp tục rà soát, bổ sung cử tri thay đổi cư trú, những người tạm vắng khỏi nơi cư trú sau khi niết yết danh sách cử tri để đảm bảo quyền bầu cử của công dân.

Địa phương phải lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại đơn vị bầu cử trước ngày 27/4; tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử, lựa chọn các thành viên tổ bầu cử là người có kinh nghiệm, trách nhiệm. Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri đảm bảo đúng luật, bình đẳng để người dân hiểu được các đại biểu ứng cử, từ đó lựa chọn được những đại biểu thực sự có đức, có tài, vì dân.

Chiều nay, Đoàn kiểm tra Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc