Trung Quốc thừa nhận thử tên lửa liên lục địa mới

15:32 ngày 22 tháng 04 năm 2016
VOV.VN - Đề cập đến vụ thử tên lửa liên lục địa mới, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các vụ thử nghiệm là hoạt động bình thường.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/4 đã gián tiếp xác nhận thông tin cho rằng Bắc Kinh đã tiến hành vụ thử một tên lửa xuyên lục địa mới.

trung quoc thua nhan thu ten lua lien luc dia moi hinh 1
Hình ảnh được cho là của tên lửa DF-41. (Ảnh: freebeacon)

Trước đó hôm 19/4, trang tin Washington Free Beacon đưa tin cho biết, Trung Quốc hôm 12/4 đã tiếp tục thử một tên lửa tầm xa mới, có tên DF-41. 

Nguồn tin không nói rõ địa điểm tiến hành vụ phóng, mà chỉ lưu ý động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm tàu sân bay USS Stennis đang làm nhiệm vụ ở Biển Đông của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các vụ thử nghiệm thường xuyên trên lãnh thổ Trung Quốc là hoạt động bình thường; đồng thời cho biết “những thử nghiệm này không nhằm vào bất kỳ một quốc gia hay mục tiêu nào”.

Washington Free Beacon cho biết, họ không nắm được địa điểm nơi cuộc thử nghiệm xảy ra, nhưng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại nói rằng, theo thông tin của Washington Free Beacon, vụ việc xảy ra ở khu vực gần Biển Đông.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng: “Địa điểm mà giới truyền thông đề cập chỉ là phỏng đoán”; đồng thời gọi những thông tin này là không mang tính xây dựng.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, ông Eric Lund, người phát ngôn của Cục An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã nhận được thông báo về vụ phóng tên lửa.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn trong các hoạt động liên quan đến quy mô và phạm vi chương trình hiện đại hóa tên lửa hạt nhân mà họ dự kiến tiến hành”, ông Lund nói./.

Hùng Cường/VOV.VN