Ngăn ngừa tình trạng cá chết ở khu lồng bè đảo Phú Quý

12:00 ngày 14 tháng 05 năm 2016
VOV.VN - Theo UBND tỉnh Bình Thuận, thời tiết nắng nóng vẫn còn kéo dài, do vậy cần hạn chế thấp nhất hiện tượng cá chết số lượng lớn.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện đảo Phú Quý triển khai các biện pháp ngăn ngừa tình trạng cá chết ở khu nuôi cá lồng bè trên đảo Phú Quý.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện đảo Phú Quý tập trung triển khai ngay các biện pháp ngăn ngừa.

binh thuan ngan ngua tinh trang ca chet o khu long be dao phu quy hinh 1
Cần hướng dẫn các chủ bè biện pháp ngăn chặng (ảnh: Tam Thanh)
Trước hết, thông báo kiểm tra tình hình cá chết vào ngày 9/5 cho người dân biết rộng rãi; hướng dẫn người nuôi trang bị đầy đủ các thiết bị xử lý môi trường khi có sự cố xảy ra.

Các hộ nuôi cá bố trí người trực tại lồng bè 24/24, kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu bất thường về môi trường để xử lý kịp thời. Cơ quan chức năng thường xuyên bám sát vùng nuôi, hướng dẫn và yêu cầu người nuôi di chuyển lồng bè đến khu vực có điều kiện môi trường tốt hạn chế rủi ro xảy ra.

Trước đó, khoảng 3h sáng 9/5, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên đảo Phú Quý đã xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng lớn. 7 hộ nuôi bị thiệt hại nặng, với tổng số cá chết hơn 7.000 con (chủ yếu là cá mú thành phẩm). Ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Nguyên nhân được xác định là do thời tiết nắng nóng, rong tảo chết khi phân hủy làm nước thiếu oxy, khiến cá chết đột ngột./.

Việt Quốc/VOV-TPHCM