Xung đột lại bùng phát ở miền Đông Ukraine, 7 binh sĩ thiệt mạng

08:08 ngày 25 tháng 05 năm 2016
VOV.VN - Giới chức Ukraine cho biết, ít nhất 7 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phe đối lập ở miền Đông trong 24 giờ qua.

Đây là con số thương vong cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Bất chấp những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột, song đến nay một lệnh ngừng bắn đã không thể chấm dứt được những hành động thù địch giữa các bên xung đột tại Ukraine.

xung dot lai bung phat o mien dong ukraine, 7 binh si thiet mang hinh 1
Xe tăng quân Chính phủ Ukraine tiến vào miền Đông. Ảnh Reuters

Người phát ngôn Tổng thống Ukraine Oleksandr Motuzyanik cho biết, xung đột leo thang ở miền Đông trong hơn 1 ngày qua. Chính phủ Ukraine cáo buộc lực lượng đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn khi tiến hành 47 vụ pháo kích nhằm vào các vị trí của quân Chính phủ. Lực lượng nổi dậy đã sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng để tấn công.

Đây là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk mà các bên đã ký kết hồi tháng 2 năm ngoái về rút tất cả vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự. Phe đối lập ở miền Đông Ukraine cũng đổ lỗi quân chính phủ Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn qua khi nã pháo liên tiếp, làm hư hại các tòa nhà dân cư ở Donesk.

Trong bối cảnh tái bùng phát các cuộc xung đột mới ở miền Đông, hôm qua các nhà lãnh đạo nhóm bộ tứ Normandi (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã điện đàm, kêu gọi nhanh chóng thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để củng cố lệnh ngừng bắn, triển khai việc rút các vũ khí cũng như các lực lượng vũ trang ra khỏi miền Đông Ukraine./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters