Chủ tịch ĐH Fulbright Bob Kerrey và nỗi ám ảnh mang tên Thạnh Phong

11:30 ngày 31 tháng 05 năm 2016
VOV.VN - Vụ thảm sát Thạnh Phong đã được Chủ tịch Đại học Fulbright Bob Kerrey nhắc đến nhiều lần với sự hối hận.

Theo New York Times, trong cuốn hồi ký của mình mang tên “When I was a Young Man” [tạm dịch: Khi tôi còn trẻ], ông Kerrey đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát làng Thạnh Phong ở Đồng bằng sông Cửu Long vào đêm 25/2/1969 do một đội Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ dưới quyền chỉ huy của ông thực hiện.

chu tich dh fulbright bob kerrey va noi am anh thanh phong hinh 1
Đây là một ống cống của gia đình ông Bùi Văn Vát, chứng tích của vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đêm 25/2/1969. Ba đứa trẻ là cháu nội ông Vát (10 tuổi, 8 tuổi và 6 tuổi) ẩn nấp trong ống cống này đã bị lính biệt kích Mỹ phát hiện, bắt và hành hình dã man. Năm 2009, kỷ niệm 40 năm ngày giỗ của các nạn nhân,gia đình ông Vát đã tặng lại Bảo tàng làm hiện vật trưng bày.

Cựu Thượng nghị sĩ Kerrey viết rằng, vụ thảm sát đó đã “thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi” và thuật lại vụ việc như nhau: “Người chỉ điểm của tôi dẫn chúng tôi đến một ngôi nhà mà anh ta cho là nơi tập trung lính canh gác.

Chúng tôi được huấn luyện rằng, trong tình huống như vậy, sẽ rất mạo hiểm nếu cứ tiếp tục tiến vào làng vì những người lính canh sẽ báo động cho dân làng. Chúng tôi phải lựa chọn, hoặc là giết hết bọn họ, hoặc dừng chiến dịch càn quét của mình.

Tôi không ra lệnh cho họ giết chóc nhưng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn được việc này, tuy nhiên, tôi đã không làm như vậy”.

Sau đó, ông Kerrey cho biết, ông và người của mình tiến vào làng Thạnh Phong. Tại đó, họ chỉ thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đứng trước cửa nhà sau khi bị dựng dậy bởi tiếng súng. Ông Kerrey kể lại rằng, có ai đó đã bắn súng về phía họ và đội SEAL của ông đáp trả “bằng một loạt súng dài”.

“Tôi nhìn thấy nhiều phụ nữ và trẻ em bị đánh đập và sát hại. Ngay cả khi chúng tôi rút lui, tôi vẫn nghe thấy tiếng khóc của họ cũng như nhiều tiếng la hét khác trong đêm”, ông Kerrey viết.

chu tich dh fulbright bob kerrey va noi am anh thanh phong hinh 2
Ông Kerrey khi còn là chỉ huy đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh CBS News

Ông Kerrey cho biết, ông vẫn bị ám ảnh bởi đêm tàn sát đẫm máu tại Thạnh Phong ấy: “Chúng tôi nghĩ rằng, mình đến Việt Nam để chiến đấu bảo vệ người dân Mỹ nhưng khi trở về, chúng tôi phát hiện ra rằng, người dân Mỹ không muốn chúng tôi làm vậy. Kể từ đó, chúng tôi thường xuyên bị châm chọc, chỉ trỏ và là tâm điểm của mọi lời chỉ trích”.

Theo ông Kerrey, trong giấc ngủ của mình, hình ảnh về cuộc Chiến tranh Việt Nam luôn hiển hiện, trong đó có một giấc mơ luôn trở đi trở lại, đó là về người chú của ông- người đã mất tích trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

“Trong giấc mơ ấy, tôi sắp sửa rời khỏi Việt Nam. Chú tôi cảnh báo rằng, điều đáng sợ nhất nhất trong chiến tranh không phải là việc cháu có thể phải bỏ mạng mà là việc cháu tước đi mạng sống của người khác và nhanh chóng trượt dài vào ham muốn giết chóc”, ông Kerrey nói.

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Kerrey là từng là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ tham chiến tại Việt Nam từ năm 1966-1969.

Ông đã bị mất một chân khi đang chiến đấu tại Vịnh Nha Trang vào ngày 14/3/1969 và được tặng thưởng Huân chương Danh dự của Quốc hội Mỹ- huân chương cao quý nhất của quân đội Mỹ.

Từ năm 1893-1987, ông là Thống đốc và từ năm 1989-2001 là Thượng nghị sĩ bang Nebraska.

Ngày 25/5/2016, ông Kerrey chính thức nhận quyết định thành lập Đại học Fullbright Việt Nam và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của trường.

Ông Kerrey cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, ông luôn tự hỏi rằng, liệu mình có thể làm khác đi không trong cái đêm “định mệnh” ở Thạnh Phong. “Đó còn hơn cả một tội ác”, ông Kerrey thừa nhận.

“Đó là một nỗi hổ thẹn. Bạn không bao giờ có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh ấy. Nó sẽ theo bạn suốt đời”, ông Kerrey nói thêm./.

Trần Khánh/VOV.VN