Yêu cầu BIDV, Vietinbank trả cổ tức bằng tiền: NHNN xem xét phương án

06:00 ngày 03 tháng 06 năm 2016
VOV.VN - NHNN đang xem xét đánh giá mặt thuận lợi, khó khăn của việc chuyển cổ tức vào ngân sách Nhà nước bằng tiền mặt.

Mới đây, Bộ Tài chính yêu cầu BIDV, VietinBank trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt. “Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy thu ngân sách gặp khó khăn không?”, trả lời câu hỏi này tại họp báo Chính phủ chiều 2/6, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Sau khi nhận kiến nghị của Bộ Tài chính, các đơn vị chức năng của NHNN đang xem xét đánh giá mặt thuận lợi của việc chuyển cổ tức vào ngân sách Nhà nước và khó khăn của các tổ chức tín dụng để đề xuất chính sách thực hiện, phù hợp với đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng đã được Chính phủ thông qua và báo cáo Chính phủ về vấn đề này”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc bộ này đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại BIDV và Vietinbank chia cổ tức bằng tiền mặt là căn cứ theo quy định pháp luật.

Trước đó, cuối năm 2015, Quốc hội ra nghị quyết giao bộ này thực hiện thu 55.000 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận tại các doanh nghiệp (DN) nhà nước. Đồng thời, từ tháng 10/2015, Nghị định về Quản lý vốn nhà nước cũng có hiệu lực (có quy định về nội dung trên).

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, Nhà nước đang tái cơ cấu vốn tại các DN, trọng tâm là cổ phần hóa và giảm phần vốn nhà nước để tư nhân tham gia. Nếu tiếp tục để phần cổ tức, lợi nhuận lại, DN sẽ đi ngược chủ trương này.

Bộ Tài chính đã có văn bản gửi NHNN đề nghị can thiệp để thu cổ tức năm 2015 tại ngân hàng BIDV và Vietinbank bằng tiền mặt./.

V.H/VOV.VN