Australia tiến hành bầu cử liên bang

08:16 ngày 02 tháng 07 năm 2016
VOV.VN - Cuộc bầu cử lần này được xem là cuộc đua giữa đảng Tự do cầm quyền của ông Malcolm Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Hàng triệu cử tri Australia hôm nay (2/7) đi bỏ phiếu bầu 226 ghế nghị sĩ Quốc hội trong cuộc bầu cử liên bang tại nước này.

australia tien hanh bau cu lien bang hinh 1
Hơn 15 triệu cử tri Australia hôm nay (2/7) đi bỏ phiếu bầu 226 ghế nghị sĩ Quốc hội. (Ảnh: Getty)

Theo đó, cử tri Australia sẽ bầu lại toàn bộ 150 ghế nghị sĩ tại Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện, khác với cuộc bầu cử theo đúng lịch trình chỉ bầu Hạ viện và 1/2 số ghế tại Thượng viện, do cuộc tổng tuyển cử lần này diễn ra sau khi cả hai viện Quốc hội bị giải tán - điều chưa từng xảy ra ở Australia trong 30 năm qua. Đảng nào, hoặc liên danh với đảng nhỏ hơn giành được đa số ghế tại Hạ viện sẽ đứng ra thành lập chính phủ.

Dù có nhiều đảng tham gia tranh cử nhưng trên thực tế đây sẽ chỉ là cuộc đua “song mã”, giữa đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó có cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và có nhiều đổi mới cũng như đẩy mạnh thực thi các thỏa thuận tự do thương mại như với Trung Quốc, cũng như các vấn đề chăm sóc sức khỏe, vấn đề người di cư được cho là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của hai đảng trong suốt 8 tuần qua.

Kết quả thăm dò dư luận công bố một ngày trước cuộc bầu cử cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với hai đảng chính vẫn khá sít sao.

Liên đảng của Thủ tướng Malcolm Turnbull dẫn đầu với 51%, theo sau là Công đảng với 49%. Khoảng 27% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho đảng Xanh hoặc các đảng nhỏ khác và các ứng cử viên độc lập.

Khả năng giành chiến thắng không có nhiều cách biệt giữa hai bên như vậy, thậm chí có cuộc thăm dò còn cho thấy tỷ lệ là 50-50%, đang làm dấy lên nguy cơ xảy ra tình trạng “quốc hội treo” khi không bên nào hội đủ đa số ghế theo quy định để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ ủng hộ duy trì đúng như các kết quả thăm dò dư luận trong ngày bỏ phiếu, thì chiến thắng sẽ thuộc về Liên đảng và Thủ tướng Malcolm Turnbull tiếp tục cầm quyền, tránh được tình trạng “Quốc hội treo”./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters