Những quả “bom nổ chậm” dưới chân cầu Thanh Trì

19:13 ngày 14 tháng 07 năm 2016
VOV.VN -Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ, uy hiếp cầu Thanh Trì từ hai cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng hoạt động sai trái?

Cầu Thanh Trì (Hà Nội) là công trình giao thông đặc biệt quan trọng, nhưng nhiều năm qua, phía gần dưới chân cầu tồn tại hàng nghìn bình gas của các đơn vị kinh doanh khí hóa lỏng. Việc tập kết các sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao đang đe dọa sự an toàn cho cầu Thanh Trì nếu xảy ra sự cố.

Vị trí tập kết hàng nghìn bình gas có thể gây nguy hiểm là tại phía Nam chân cầu Thanh Trì (thuộc xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) của Công ty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang. Đây là nguy cơ mất an toàn công trình cầu và người dân sống xung quanh, bởi khoảng cách từ các điểm tập kết gas đến chân cầu Thanh Trì chỉ khoảng 80m.

nhung qua bom no cham duoi chan cau thanh tri hinh 1
Nhà xưởng bình gas của Công ty TNHH Vinh Quang

Dù hoạt động nhiều năm nay, nhưng nhà xưởng của các công ty kinh doanh khí hóa lỏng này chỉ tuyềnh toàng, tạm bợ. Hàng loạt bình gas tập kết ngoài trời, phơi mưa phơi nắng hoen gỉ, khi bơm chiết rất dễ xảy ra cháy nổ.

Ông Trần Văn Hoàng, trú tại phường Thanh Trì cho biết, không chỉ cá nhân ông mà những người dân thường xuyên qua lại khu vực cầu rất bức xúc, lo lắng về nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân phường cũng như tiếp xúc của lãnh đạo thành phố, cử tri phường đã nhiều lần kiến nghị có giải pháp xử lý, đảm bảo an toàn, nhưng mọi chuyện nguyên như cũ.

Không chỉ là hàng nghìn bình gas tập kết trong những nhà lán tạm bợ, ngoài trời mưa nắng, mà ngay dưới chân cầu Thanh Trì còn tồn tại một cây xăng, càng làm tăng nguy cơ cháy nổ xảy ra tại công trình giao thông quan trọng này.

Để được hoạt động tại xóm Bãi, gần chân cầu Thanh Trì, Công ty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang đã được các ngành chức năng thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận an ninh trật tự, chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 8 (phụ trách địa bàn Hoàng Mai, Thanh Xuân) cho biết, qua nhiều lần kiểm tra, các đơn vị kinh doanh khí hóa lỏng này đều đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ tập huấn phòng, chống cháy nổ... Còn về khoảng cách từ các cơ sở khí hóa lỏng này đến cầu Thanh Trì có đảm bảo an toàn hay không còn phải chờ chờ kết luận của các ngành chuyên môn.

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu nói: “Một số đơn vị kinh doanh khí hóa lỏng ngay dưới cầu Thanh Trì, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiến hành phối hợp với các ngành chức năng của quận Hoàng Mai kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, yêu cầu các đơn vị phải chấp hành các quy định. Nếu như vi phạm các quy định về an toàn cầu thì bắt buộc phải di dời”.

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên VOV, Công ty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang chưa có quyết định cho thuê đất của đơn vị có thẩm quyền. Vấn đề đặt ra là vì sao, chưa có quyết định cho thuê đất, mà hai công ty trên vẫn được các cấp có thẩm quyền của thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận an ninh trật tự, chứng nhận phòng cháy chữa cháy…?

Dư luận có quyền hoài nghi về sự “tiếp tay” của một số cơ quan chức năng trong việc cho tồn tại các cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa an toàn cầu Thanh Trì.

Ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai nói: “Ủy ban phường cũng đã có văn bản yêu cầu đơn vị là Công ty Ngọn Lửa Thần dời toàn bộ bình gas ra khỏi khu vực sát với cầu Thanh Trì. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng, chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng bố trí cấp phép càng xa cầu Thanh Trì càng tốt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình cầu quốc gia”.

Rõ ràng, việc hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang vẫn ngang nhiên hoạt động trên diện tích hàng nghìn m2 đất chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê là hoàn toàn trái luật.

Bài học về sự buông lỏng quản lý tại các cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng, sang chiết gas dẫn đến thảm họa thời gian qua vẫn luôn hiện hữu. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ, uy hiếp cầu Thanh Trì từ hai cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng hoạt động sai trái này?./.

Huy Nam/VOV-Trung tâm Tin