Venezuela ấn định thời gian tổ chức trưng cầu dân ý về ông Maduro

11:12 ngày 10 tháng 08 năm 2016
VOV.VN - Venezuela tiếp tục căng thẳng khi chính phủ tố phe đối lập thu thập chữ ký của người chết, còn phe đối lập tố Hội đồng bầu cử là thân chính phủ.

Venezuela hôm qua (9/8) đã ấn định thời gian tổ chức trưng cầu dân ý lấy phiếu tín nhiệm đối với Tổng thống Nicolas Maduro. Theo đó, phe đối lập sẽ được phép tiến hành thu thập chữ ký của 20% cử tri Venezuela vào cuối tháng 10 tới làm cơ sở cho việc tiến hành trưng cầu dân ý ở nước này.

venezuela an dinh thoi gian to chuc trung cau dan y ve tong thong maduro hinh 1
Phe đối lập Venezuela. Ảnh:FoxNews.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE), bà Tibisay Lucena nhấn mạnh, từng bước của tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý cần được tôn trọng và thực hiện đúng theo quy định của Hiến pháp. Bà cũng bày tỏ không thể vội vàng thực hiện việc trưng cầu dân ý bởi sự vội vàng có thể làm nguy hại cơ chế dân chủ này của các cử tri và Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela có trách nhiệm tuân thủ quy định.

Ngày 1/8 vừa qua, Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã xác nhận đủ 200.000 chữ ký của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, mở đầu cho việc tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro.

Như vậy đến cuối tháng 10 tới,  phe đối lập cần thu thập khoảng 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri Venezuela mới có thể tiến hành trưng cầu dân ý nhằm phế truất ông Maduro. Sau khi phe đối lập thu thập đủ, Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela sẽ có 28 ngày để xác minh các chữ ký. Nếu các chữ ký không bị giả mạo, trong vòng 90 ngày, hội đồng này sẽ đưa ra quyết định cho phép trưng cầu dân ý.

venezuela an dinh thoi gian to chuc trung cau dan y ve tong thong maduro hinh 2
Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela Lucena. Ảnh: BBC.

Chính phủ Venezuela tố cáo phe đối lập đã gian lận trong lần thu thập 200.000 chữ ký đầu tiên, trong số các chữ ký có nhiều người đã chết và thậm chí là trẻ em. Trong khi đó, phe đối lập Venezuela tố cáo Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela là thân chính phủ, cố tình làm chậm lại quá trình này. Phe đối lập muốn tổ chức trưng cầu dân ý ngay trước tháng 12/2016.

Theo hiến pháp Venezuela, trình tự thời gian có ý nghĩa quan trọng. Trong trường hợp cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong năm nay sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử Tổng thống mới, giúp phe đối lập có khả năng giành chiến thắng. Song nếu, cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào năm tới thì Phó Tổng thống, sẽ là người thay thế Tổng thống Maduro và như vậy thành viên của đảng Xã hội cầm quyền sẽ vẫn nắm giữ quyền lực trong nền chính trị của Venezuela./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC