Mỹ - EU kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế trong vấn đề Crimea

12:10 ngày 13 tháng 08 năm 2016
VOV.VN - Các quan chức Mỹ và EU đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraine cần kiềm chế không để vấn đề Crimea gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao song phương.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 12/8 cảnh báo nước này có thể buộc phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở bán đảo Crimea hồi đầu tuần dù phía Ukraine bác bỏ điều này.

my eu keu goi nga va ukraine kiem che trong van de crimea hinh 1
Thủ tướng Nga Medvedev dọa cắt đứt quan hệ với Ukraine. Ảnh Reuters

Phát biểu với báo giới tại Sochi, nơi diễn ra phiên họp của Hội đồng liên chính phủ Á – Âu, Thủ tướng Medvedev cho biết, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine chỉ là một phương án và hiện Nga chưa có quyết định nào về vấn đề này.

“Những âm mưu tấn công ở Crimea là hành động phá hoại chính trị, mang tính chất tội phạm và nó sẽ được điều tra để tiến hành các thủ tục pháp lý. Những người liên quan cũng như những người đứng đằng sau hành động này cần phải chịu trách nhiệm.

Về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi không muốn sự việc kết thúc theo cách này, nhưng nếu không còn cách nào khác để thay đổi tình hình, thì tổng thống có thể sẽ đưa ra quyết định như vậy”, ông Medvedev nói.

Tuyên bố của Thủ tướng Medvedev được đưa ra sau khi Ukraine đặt quân đội vào tình trạng báo động ở khu vực dọc biên giới với bán đảo Crimea, trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau một loạt tranh cãi giữa nước này và Ukraine về các vấn đề an ninh. Đáp lại động thái này, Nga đã tuyên bố tiến hành cuộc tập trận trên biển Đen nhằm đối phó với những âm mưu phá hoại.

Mỹ và nhiều nước phương Tây đã bày tỏ quan ngại về căng thăng mới giữa Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi hai nước kiềm chế và tránh xa các hành động làm leo thang căng thẳng.

Nhà Trắng ngày 12/8 ra thông báo cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông Biden hối thúc Tổng thống Poroshenko thực hiện phần nhiệm vụ của mình để tránh leo thang căng thẳng với Nga. Phó Tổng thống Biden cũng cho biết, Mỹ sẽ kêu gọi Nga thực hiện điều tương tự.

Về các cuộc tập trận của Nga, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges đã hối thúc Nga cho phép các quan sát viên, bao gồm các phóng viên phương Tây, tham dự những cuộc tập trận quân sự sắp tới của Nga. Theo ông Hodges, Nga có thể giúp giải quyết những quan ngại bằng cách mời các quan sát viên tới tham dự những cuộc tập trận như cách mà Mỹ và các đồng minh tại châu Âu thực hiện.

Trong khi đó, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cùng ngày đã hối thúc Ukraine và Nga tránh bất cứ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng.

Trong một thông báo, bà Federica Mogherini nói rằng, các bên cần tránh bất cứ hành động nào có thể dẫn tới việc leo thang xung đột. Hòa bình là giải pháp duy nhất có thể cho cuộc xung đột hiện nay.

Ngoài ra, bà Mogherini cũng cho biết đã điện đàm với Ngoại trưởng UkraineEU Pavlo Klimkin về tình hình hiện nay. Đại diện của EU cũng khẳng định 28 quốc gia thành viên của khối này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và giới chức các nước sẽ thảo luận về những diễn biến mới trong cuộc họp vào ngày 17/8./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp