Tôi yêu Tiếng nói Việt Nam

06:07 ngày 07 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Đối với rất nhiều người dân TPHCM, nghe đài phát thanh, đặc biệt là Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) là một thói quen không thể bỏ.

Bởi ở đó, họ biết được những thông tin trong nước và thế giới; ở đó, họ được thưởng thức, cảm  thụ các thể loại âm nhạc và được tương tác với những người làm chương trình... 

Hàng năm, cứ vào ngày 7/9, Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, những thính giả của VOV lại có dịp bày tỏ những tình cảm mà họ đã dành cho Đài.

“Nghe đài là một phương tiện đơn giản mà cảm nhận sâu sắc hơn. Bởi vì thực tế khi coi (tivi) lướt qua là hết, nhưng khi nghe đài, nó sẽ đi vào trong trí nhớ của mình nhiều và nắm bắt được nhiều vấn đề”.

toi yeu tieng noi viet nam hinh 1
Đó là những tình cảm mà thính giả tại Thành phố mang tên Bác dành cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Quả thật, trong thời đại thông tin bùng nổ với sự phát triển mạnh của các loại hình báo chí, VOV vẫn chiếm được tình cảm trong lòng thính giả. Đây cũng chính là thành công của những người làm báo nói.

Ông Lê Văn Thành ở quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, nay ngót nghét 90 tuổi, thính giả thân thiết hơn 60 năm qua của VOV tâm sự: ông coi Đài như người bạn tri âm, tri kỷ từ năm 1954, khi ông cùng đồng đội tập kết ra miền Bắc. Sống trong lòng miền Bắc, ông và những người con miền Nam nắm thông tin về quê hương Nam bộ qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chiếc đài từ đó gắn bó với ông Thành cho đến tận bây giờ.

Ông Thành cho biết: “Người miền Nam tập kết ra Bắc nghe VOV, chúng tôi rất cảm xúc, rưng rưng nước mắt. Vì vậy tôi mê Đài lắm”.

Thích nghe các chương trình thời sự nên ông Thành thuộc từng giờ phát, thích giọng đọc của nhiều biên tập viên, phóng viên. Ông thẳng thắn góp ý về giọng đọc cũng như chất lượng âm thanh với mong muốn người bạn tri kỷ của mình ngày càng hay hơn, được nhiều người yêu mến hơn.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Bích đang theo học Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP HCM cho biết: lúc còn nhỏ, Bích đã mê những tiếng nói phát ra từ chiếc radio.

Nhờ nghe đài hằng ngày mà Bích hiểu và biết được nhiều điều thiết thực từ cuộc sống kể cả những kiến thức hỗ trợ việc học cho mình. Mê các chương trình và cả giọng đọc những phóng viên, biên tập viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, Bích mơ ước trở thành nhà báo phát thanh trong tương lai để được cống hiến cho nghề mà mình yêu thích.

Bích cho biết: “Tôi thích các chương trình của Đài vì nó có tính tương tác cao với thính giả. Qua đó mình lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời chương trình cũng sống động và hấp dẫn hơn. Trong thời gian tới, tôi mong rằng Đài có nhiều chương trình mới có thể tiếp cận được gần hơn với giới trẻ”.

Không chỉ là món ăn tinh thần của những người về hưu, sinh viên, học sinh, người lao động, VOV  còn là nguồn thông tin để nhiều cán bộ lãnh đạo của TP HCM tham khảo, góp phần hỗ trợ cho công tác của mình. 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết: trải qua nhiều vị trí, từ Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ và nay ở cương vị mới là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố, ông luôn xem Đài TNVN và các phương tiện khác của Đài là nguồn cung cấp thông tin để ông tham khảo trong công tác. Bởi thông tin từ Đài rất nhanh, rất chính xác.

Ông Phạm Đức Hải mong muốn sẽ có nhiều sự phối hợp tuyên truyền trong thời gian tới giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Hội đồng Nhân dân Thành phố để đưa nhiều thông tin đến với người dân thành phố mang tên Bác.

Ông Hải nói: “Tôi thật sự tự hào vì mình học hỏi được nhiều hoạt động của Đài Tiếng nói Việt Nam, rất nhanh và chính xác. Tôi mong muốn có nhiều hoạt động phối hợp giữa Đài TNVN với HĐND TP để làm sao có nhiều thông tin đến với bà con, cô bác, người dân”.

Tình cảm của thính giả ở vùng đất phương Nam một lần nữa minh chứng về vị thế quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tình cảm ấy góp phần động viên những người làm báo nói tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát thanh để đưa Tiếng nói Việt Nam lan xa./. 

Cao Thoa/VOV-TP HCM