Phát hiện chủng virus gây bệnh sốt phát ban chết người ở Nam Mỹ

07:00 ngày 08 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Các nhà khoa học Nam Mỹ cảnh báo họ vừa tìm thấy một loại virus gây bệnh sốt phát ban chết người tại nhiều khu vực ở Nam Mỹ.

Theo các nhà khoa học, một số trường hợp bị sốt phát ban Scrub được phát hiện tại một hòn đảo thuộc Chile. Một số khu vực vùng núi ở Mexico và Trung Nam Mỹ cũng báo cáo người dân mắc căn bệnh nguy hiểm này. 

Sốt phát ban Scrub (Sốt phát ban bụi rậm) là một trong những dịch bệnh nhiệt đới mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 140 người tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

phat hien chung virus gay benh sot phat ban chet nguoi o nam my hinh 1
Vi khuẩn Ricketsia có thể được lây truyền sang người qua hạch bạch huyết từ một số loài ký sinh trùng trung gian.

Sốt phát ban là bệnh do bị lây nhiễm bởi một số loại vi khuẩn Ricketsia. Đây là một nhóm vi khuẩn có thể được lây truyền sang người qua hạch bạch huyết từ một số loài ký sinh trùng trung gian như chấy rận, ve hay bọ chét. Triệu chứng lâm sàng là sốt cao, đau đầu, đau cơ mỏi khớp, buồn nôn cùng những biểu hiện của nhiễm độc.

Hiện chưa có vắc xin để ngăn ngừa nhiễm trùng loại vi khuẩn Ricketsia. Các nhà khoa học khuyến cáo người dân hạn chế tối đa tiếp xúc với động vật chân đốt truyền nhiễm (chấy, bọ chét, ve) thường sống ký sinh trên các loại động vật như chó, mèo, ngựa./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters