Cửa biển Sa Huỳnh trở thành nỗi ám ảnh của ngư dân vì bị bồi lấp nặng

06:05 ngày 12 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Cửa biển Sa Huỳnh trở thành nỗi ám ảnh của ngư dân mỗi khi cho tàu thuyền ra vào neo đậu.

Trong những năm gần đây, tại cửa biển Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ tàu va vào đá và bị hư hỏng nặng. Cửa biển Sa Huỳnh trở thành nỗi ám ảnh của ngư dân mỗi khi cho tàu thuyền ra vào neo đậu. Nguyên nhân do cửa biển ngày càng bồi lấp. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đầu tư không ít tiền để nạo vét nhưng không mấy hiệu quả.

cua bien sa huynh boi lap nang hinh 1
Cửa biển Sa Huỳnh bị bồi lấp khiến tàu thuyền ra vào gặp sự cố.

Ông Nguyễn Chúng, chủ tàu cá QNg 67352 ở thôn Thạch Bi 2 xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chỉ tay về phía các con tàu vỡ tan hoang nằm chỏng chơ bên bờ cửa lạch xót xa nhắc lại những con tàu này gặp sự cố khi vào cửa biển Sa Huỳnh.

Ông Chúng cho biết, mấy năm gần đây, cửa biển Sa Huỳnh bồi lấp nghiêm trọng nên ngư dân Sa Huỳnh không dám đưa tàu về neo đậu. Hầu hết tàu cá của ngư dân phải đi nơi khác. Điều này không chỉ gây khó cho ngư dân mà tốn thêm nhiều chi phí giữ tàu.

 Tàu thuyền không vào được cửa biển nên hải sản cũng không đem về tiêu thụ được tại địa phương. Các cơ sở chế biến hải sản không có nguồn nguyên liệu phải hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Hàng trăm lao động trên bờ thiếu việc làm.

Các cửa hàng xăng dầu, đá lạnh lần lượt đóng cửa. Ngư dân Võ Tấn Hà, chủ tàu cá QNg 7573 ở thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ lo ngại” :Cửa biển này tui chứng kiến vét nhiều lần rồi mà không đạt, nghiên cứu về khoa học thế nào đó vét lại cho an tâm chứ cửa này ra rất khó khăn. Một lần ra biển là phải canh nước thủy triều mới đi được”.

Theo thống kê của UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tại cửa biển Sa Huỳnh đã có 60 tàu bị gặp nạn, hư hỏng nặng. Điều mong muốn của bà con là cửa biển được thông luồng để tàu cá có thể ra vào neo đậu an toàn. Ông Phan Minh Hiếu, Phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ đánh bắt xa bờ xã Phổ Thạnh kiến nghị: ”Yêu cầu cấp trên làm sao cải tiến lại cửa để đảm bảo dòng chảy không sa bồi và sâu, để tàu thuyền đi lại được an toàn”. 

 Huyện Đức Phổ là địa phương có đội tàu cá nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi với hơn 1200 chiếc, chủ yếu là đánh bắt xa bờ.

Ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, cửa biển Sa Huỳnh bồi lấp đã kéo theo những hệ lụy trong việc phát triển kinh tế biển của địa phương: ” Hai năm trở lại đây, hiện tượng sa bồi rất lớn. Vấn đề này gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cửa lạch. Kiến nghị tỉnh cũng như Trung ương sớm đầu tư nâng cấp, có như thế, kinh tế biển của huyện Đức Phổ mới phát triển được”./.  

CTV Anh Vinh/VOV-Miền Trung