Bạo lực đã giảm sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực

05:24 ngày 13 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ, còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả của lệnh ngừng bắn và có thể vẫn sẽ xảy ra tình trạng vi phạm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/9 cho biết, những báo cáo đầu tiên cho thấy tình trạng bạo lực tại Syria đã giảm sau khi lệnh ngừng các hành động thù địch do Nga và Mỹ bảo trợ chính thức có hiệu lực từ lúc chiều tối 12/9 (theo giờ địa phương).

bao luc da giam sau khi lenh ngung ban o syria co hieu luc hinh 1
Lệnh ngừng bắn ở Syria về cơ bản đã được các bên liên quan tuân thủ. (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Kerry, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả của lệnh ngừng bắn và có thể vẫn sẽ xảy ra tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry nói: “Tôi không đưa ra kết luận cuối cùng. Tôi sẽ nói là theo các báo cáo mà tôi nhận được từ các hãng thông tấn và Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, các khu vực xung đột chính tại Syria đã bình yên sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực vào lúc 19h ngày 12/9.

Theo đánh giá ban đầu, bình yên đã bao trùm khắp cả nước Syria. Có thể sẽ có sự vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng về cơ bản thì lệnh ngừng bắn gần như đã được thực hiện”.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực lúc 19h (giờ địa phương - tức 16 giờ GMT) trên khắp lãnh thổ Syria, trừ các khu vực do lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát. Đây là một phần của thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Theo các điều khoản, nếu như lệnh ngừng bắn này được thực thi trong 7 ngày, Mỹ và Nga sẽ tiến hành một chiến dịch phối hợp oanh kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khi không quân Syria không được phép bay trên vùng trời các khu vực mà quân nổi dậy kiểm soát./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters