Donald Trump đòi loại bà Clinton khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

09:47 ngày 13 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Tỷ phú Mỹ Donald Trump đã lên án mạnh mẽ việc bà Hillary Clinton cho rằng, một nửa số người ủng hộ ông “là những kẻ tồi tệ”.

Yahoo News dẫn lời ông Trump nhấn mạnh, đó là những lời lẽ “hết sức thâm độc” của bà Clinton và cho rằng, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ phải bị loại khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

donald trump doi loai ba clinton khoi cuoc dua vao nha trang hinh 1
Tỷ phú Trump đang tận dụng triệt để những lần lỡ lời của bà Clinton. Ảnh: AP

Trump: Hillary phải xin lỗi người dân Mỹ

Phát biểu tại Baltimore ngày 12/9, ông Trump đã gọi tuyên bố của bà Clinton là “chứa đầy những lời lẽ độc địa” nhằm “bôi nhọ, nói xấu và hạ thấp nhân phẩm” của những người dân Mỹ đang ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

“Sự thù hằn mà bà Clinton thể hiện đối với hàng triệu người Mỹ khiến bà ấy không còn đủ phẩm chất để phục vụ cộng đồng. Bạn không thể tranh cử Tổng thống với suy nghĩ như vậy dành cho các cử tri Mỹ. Bạn không thể dẫn dắt nước Mỹ nếu bạn coi thường người dân đến vậy”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng lên tiếng kêu gọi bà Clinton cần phải xin lỗi người dân Mỹ về tuyên bố của mình và gọi đó là “những lời lẽ công kích lộ liễu nhất từ một ứng viên Tổng thống của một trong 2 đảng lớn nhất của Mỹ nhằm vào các cử tri Mỹ từ trước đến nay”.

“Nếu Hillary Clinton không chịu rút lại lời nói của mình, tôi không thấy có lý do gì để bà ấy còn đủ uy tín để tiếp tục chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình nữa”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, vào cuối tuần qua, bà Clinton đã đưa ra nhận định gây tranh cãi nói trên nhằm vào những người ủng hộ ông Trump trong một cuộc gây quỹ tại thành phố New York.

“Các bạn biết đấy, nhìn chung, chúng ta có thể coi một nửa trong số những người ủng hộ ông Trump là “những kẻ tồi tệ”. Chẳng phải thế sao?”, bà Clinton nói: “Đó là những kẻ phân biệt chủng tộc, chống người đồng tính, bài ngoại và chống lại người Hồi giáo. Đủ cả!”.

Trump tận dụng tối đa sai lầm của bà Clinton

Dù sau đó bà Clinton đã lên tiếng khẳng định bà hối tiếc khi đã sử dụng từ “một nửa” trong tuyên bố nói trên khiến bà chịu rất nhiều chỉ trích, tỷ phú Trump cho rằng, điều đó vẫn là chưa đủ.

Theo ông Trump, những lời lẽ mà bà Clinton đưa ra không xuất phát từ một lúc bốc đồng mà phản ánh sâu sắc quan điểm của một chính trị gia đảng Dân chủ đối với người dân Mỹ.

“Bà Hillary Clinton đã thể hiện rõ sự thù hận và chế nhạo nhằm vào những người đảm bảo hoạt động hàng ngày của nước Mỹ. Bà ấy thể hiện sự bất mãn với những người luôn tuân thủ pháp luật, đóng thuế đầy đủ và vất vả lao động để nuôi sống gia đình mà không được nhận lại một lời cảm ơn nào”, ông Trump nói.

Tỷ phú Trump- người từng bị chỉ trích cũng bởi giọng điệu gây chia rẽ khi công kích những người Hồi giáo nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ- tự cho rằng mình là người có thể thống nhất đất nước.

Ông Trump khẳng định, ông tranh cử Tổng thống để “đem lại tiếng nói cho những người không thể cất lên tiếng nói của mình” và để đại diện “cho những người đang bị quên lãng ở nước Mỹ”.

“Tôi tranh cử để ngăn chặn những kẻ cường quyền áp bức những người không có khả năng phòng vệ. Dù các bạn có bầu cho tôi hay bất kỳ ai khác, tôi vẫn sẽ là người bảo vệ mạnh mẽ nhất cho các bạn, tôi sẽ không để các bạn thất vọng”, ông Trump cam kết.

Tránh vấn đề sức khỏe của bà Clinton

Không như những lần trước, sau khi nghe tin bà Clinton bị ngã quỵ khi đang tham gia lễ tưởng niệm 15 năm vụ 11/9, tỷ phú Mỹ Donald Trump đã từ chối công kích tình hình sức khỏe của bà. “Tôi hy vọng bà ấy sẽ sớm bình phục. Tôi không rõ chuyện gì đã xảy ra với bà ấy nữa”, ông Trump chia sẻ.

Trước đó, tỷ phú Mỹ đã nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tình hình sức khỏe của bà Clinton trong quá trình vận động tranh cử của bà này. Theo ông Trump, bà Clinton không đủ “sức khỏe” để trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, lần này, theo ông Trump, ông “không thấy vui vẻ gì” khi chứng kiến đối thủ của mình lâm bệnh: “Thành thật mà nói, tôi cảm thấy rất buồn. Tôi mong bà ấy sớm bình phục”.

Việc ông Trump tránh công kích tình hình sức khỏe của bà Clinton được cho là nhằm tập trung hơn vào tuyên bố lỡ lời của bà Clinton nhằm vào những người ủng hộ ông và khiến rất nhiều cử tri Mỹ bất bình.

Tỷ phú Mỹ còn khiến mọi người ngạc nhiên hơn khi tuyên bố, ít có khả năng Ủy ban Bầu cử Toàn Quốc đảng Dân chủ sẽ thay thế bà Clinton bằng một người khác chỉ vì sức khỏe của bà.

“Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thay thế bà ấy. Chúng ta cần chờ đợi xem chuyện gì đã xảy ra đối với bà ấy. Dù có như thế nào, tôi vẫn luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”, ông Trump khẳng định.

Về phần mình, ông Trump cho biết, ông vừa đi khám sức khỏe và sẽ sớm công bố kết quả: “Tôi sẽ công bố chi tiết tình hình sức khỏe của mình ngay sau khi nhận được kết quả. Giờ tôi thấy mình rất mạnh khỏe”./.

Trần Khánh/VOV.VN