Các bên tại Syria liên tiếp tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

10:20 ngày 15 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Chính phủ Syria và phe đối lập liên tục tố cáo lẫn nhau đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hôm 14/9, cả hai bên trong cuộc nội chiến tại Syria là quân đội Syria được Nga hậu thuẫn và các nhóm vũ trang nối dậy do phương tây và các nước Vùng Vịnh chống lưng, đã liên tiếp đưa ra các buộc lẫn nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn toàn diện do Nga và Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ tối 12/9.

cac ben tai syria lien tiep to cao nhau vi pham lenh ngung ban hinh 1
Pháo binh Syria. Ảnh: Yahoo.

Theo đó, các phương tiện truyền thông chính thức của Syria đã nhiều lần cáo buộc các nhóm vũ trang nổi dậy tấn công các mục tiêu của quân đội Chính phủ ở nhiều địa phương khác nhau, vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn ngay từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tối 12/9.

Cùng ngày, một quan chức quân sự cấp cao của Nga cũng khẳng định, có tổng cộng 60 hành động vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận, trong đó nhiều hành động vi phạm do các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn, thực hiện.

Đáp lại, các nguồn tin thân cận của phe nổi dậy tại Syria cũng dồn dập công bố các báo cáo tố cáo quân đội Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn trong 3 ngày qua.

Theo các nguồn tin chưa được xác thực này, máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã bắn phá hàng chục mục tiêu khác nhau tại các địa phương như Aleppo, Idlib, Daraa, Hamah và ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong đó, một số cuộc không kích đã gây thương vong cho cả dân thường và các tay súng thuộc phe đối lập, song không nêu ra con số cụ thể.

Theo giới quan sát, nguy cơ lệnh ngừng tại Syria bị vi phạm, thậm chí đổ vỡ, là điều đã được dự báo trước. Việc có quá nhiều bên tham gia vào cuộc khủng hoảng và đặc biệt là việc có nhiều nhóm vũ trang đã công khai tuyên bố chống lại lệnh ngừng bắn, được cho là những đe dọa lớn nhất đối với thỏa thuận do Nga và Mỹ đồng bảo trợ này./.

Bá Thi/VOV-Cairo