Triều Tiên chế nhạo việc Mỹ đưa siêu oanh tạc cơ đến Hàn Quốc

18:41 ngày 15 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, các máy bay của Mỹ không đủ khả năng chống lại một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Sau khi các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 Lancer của Không quân Mỹ bay trên bầu trời Hàn Quốc, Triều Tiên đã lên tiếng chế nhạo động thái biểu dương lực lượng của Mỹ, đồng thời cho rằng, Mỹ vẫn đang âm mưu phát động chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

trieu tien che nhao viec my dua sieu oanh tac co den han quoc hinh 1
Siêu oanh tạc cơ B-1 Lancer (giữa) bay trên bầu trời Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Business Insider ngày 14/9 dẫn tuyên bố của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên: “Họ (Mỹ) đang lừa gạt mọi người rằng máy bay ném bom B-1 Lancer là đủ để chống lại một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện”.

Tuyên bố của phía Triều Tiên cũng cho rằng: “Mỹ tiếp tục để máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của họ bay qua Hàn Quốc nhằm tìm kiếm cơ hội tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu”.

Tuy nhiên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris bác bỏ cáo buộc này khi cho rằng, “những chuyến bay là để thể hiện sự đoàn kết giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong việc phòng thủ trước những hành động khiêu khích và gây bất ổn của Triều Tiên”.

“Triều Tiên tiếp tục ngang nhiên vi phạm các nghĩa vụ quốc tế, đe dọa hòa bình khu vực thông qua việc tăng tốc chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các lực lượng của chúng tôi ở châu Á – Thái Bình Dương luôn sẵn sàng để bảo vệ quê hương. Chúng tôi cũng luôn đảm bảo hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản để tôn vinh các cam kết không thể lay chuyển với đồng minh”, ông Harris nói.

Hôm 12/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra tuyên bố cho rằng, Triều Tiên chắc chắn sẽ không dừng lại và nước này đã sẵn sàng để tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo bất cứ lúc nào.

“Theo đánh giá của tình báo Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên luôn sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo ở khu vực Punggye-ri”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói với Reuters.

Theo kế hoạch, vào cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc ở New York để thảo luận về phản ứng sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên hôm 9/9.

Hôm 13/9, hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ đã bay trên bầu trời Hàn Quốc giữa lúc Washington tuyên bố “cam kết không thể lay chuyển” nhằm bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực sau vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Hai máy bay B-1 Lancer nói trên cất cánh từ Guam, ban đầu tiến hành huấn luyện đánh chặn máy bay tiêm kích với 2 máy bay F-2 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản ở Tây Nam Nhật Bản, sau đó bay qua Căn cứ không quân Osan để tới miền Nam Seoul./.

Hùng Cường/VOV.VN