Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tới mẹ và bé thế nào?

20:39 ngày 17 tháng 09 năm 2016
VOV.VN -Những tác động của trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé trong quá trình phát triển.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 1
Trầm cảm sau sinh là tình trạng bệnh xảy ra với người mẹ sau khi sinh mà cụ thể là sự thay đổi về hoóc môn, những vần đề tâm lý khi bắt đầu làm mẹ hoặc cảm giác trầm uất, chán nản.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 2
Sự cô đơn, lo lắng triền miên, không còn cảm hứng với cuộc sống hoặc ý định tự tử là những dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 3
Cùng lúc đó, người phụ nữ cũng cảm thấy tội lỗi trước đứa con do mình sinh ra và điều này khiến họ nghĩ rằng mình là một bà mẹ tồi.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 4
Theo thống kê, cứ 10 người phụ nữ thì có từ 5-7 người phụ nữ phải chịu những mức độ khác nhau của chứng trầm cảm sau khi sinh em bé.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 5
Hầu hết các bà mẹ đều sợ hãi khi tự thừa nhận với mình về tình trạng này và  cố gắng không để người khác biết rằng chính con họ là nguyên nhân cho những căng thẳng, lo lắng hay rối loạn cảm xúc của họ.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 6
Nếu một người phụ nữ không thể thích nghi với điều kện mới sau khi trở thành mẹ hoặc không nhận được sự hỗ trợ cần thiết thì tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn, kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 7
Tình trạng này của người mẹ có thể ảnh hưởng tới đứa con bởi thay vì nhận được sự dịu dàng, ấm áp từ người mẹ thì em bé chỉ cảm nhận thấy những bất an, nỗi buồn và sự lo lắng của mẹ.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 8
Điều này cũng có thể gây nên các vấn đề cho trẻ như sự phát triển, giấc ngủ, cách cư xử và thậm chí có thể dẫn tới những rối loạn tinh thần.
anh huong xau cua tram cam sau sinh hinh 9
Những đứa trẻ này cũng thường bồn chồn, cô đơn hơn và không cảm thấy chắc chắn về tình yêu thương mà mẹ dành cho chúng.
CTV Kiều Anh/VOV.VN Theo Boredpanda