Pháp long trọng tưởng niệm các nạn nhân bị khủng bố sát hại

17:58 ngày 19 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - Từ ngày 13/11/2015 đến nay đã có 230 người Pháp thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố.

Sáng 19/9 (giờ địa phương) , Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chủ trì buổi tưởng niệm tất cả 230 nạn nhân người Pháp bị thiệt mạng trong các vụ khủng bố trong và ngoài lãnh thổ nước Pháp. Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố cải cách hệ thống đền bù cho các nạn nhân.

phap long trong tuong niem cac nan nhan bi khung bo sat hai hinh 1
Nước Pháp tưởng niệm nạn nhân khủng bố. Ảnh: RTE.

Trong không khí trang nghiêm tại Invalides- nơi thường diễn ra các lễ tưởng niệm binh lính và chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ nước Pháp, buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân bắt đầu với việc đọc tên các nạn nhân trong các vụ khủng bố gây thiệt mạng cho người Pháp, theo thứ tự thời gian.

Đầu tiên cũng là đẫm máu nhất từ năm 2015 đến nay là vụ khủng bố ngày 13/11 trên chính nước Pháp làm thiệt mạng 130 người, tiếp đó là các vụ 15/1 tại Ouagadougou, Mali (trong tổng số 30 nạn nhân có 2 người mang quốc tịch Pháp); vụ khủng bố ở Bờ biển Ngà (Côte D’Ivoire) ngày 13/3 (4 người Pháp trong tổng số 19 người thiệt mạng); vụ khủng bố tại thủ đô Brussels của Bỉ 22/3, (1 người Pháp trong tổng số 32 nạn nhân); vụ ám sát vợ chồng viên cảnh sát tại Magnanville ngày 13/6; vụ đâm xe làm 86 người chết tại Nice ngày 14/7  và vụ giết hại cha Jacques Hamel tại nhà thờ ở Saint-Etienne-du-Rouvray ngày 26/7.

Tổng cộng 230 người Pháp đã bị giết hại trong các cuộc khủng bố từ thảm kịch 13/11 cho đến nay và các vụ khủng bố khá liên tiếp khiến người Pháp không khỏi lo ngại trở thành một trong những mục tiêu chính của bọn khủng bố. Tên của hầu hết các nạn nhân được đọc cùng với đó là mỗi bông hồng trắng được một người thân của nạn nhân đó đặt lên tượng đài trung tâm ở Invalide.

Một số gia đình nạn nhân yêu cầu không đọc tên người thân đã khuất của họ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhắc lại những biện pháp khẩn cấp và kịp thời mà chính phủ Pháp đã huy động để ứng phó với khủng bố.

Tuy nhiên, ông Hollande cũng thừa nhận trong một thời gian dài luật hình sự của Pháp còn “lãng quên” từ “khủng bố”, khiến các nạn nhân không được nêu tên, không được hỗ trợ và phải lặng lẽ chịu đựng nỗi đau.

Tổng thống Pháp cũng nhắc đến đòi hỏi của các hiệp hội bảo vệ nạn nhân và cam kết sẽ có nhiều ghi nhận và hỗ trợ cho các nạn nhân và người thân của họ hơn.

Ông Hollande nói : “Khủng bố đã thay đổi và mở rộng, và tuyên chiến với chúng ta. Chúng ta phải đối mặt với hàng loạt các vụ tấn công từ năm 2012 bởi chính một kẻ thù là các tổ chức tự xung là Nhà nước Hồi giáo hay al-Qaeda. Các vụ tấn công làm hàng nghìn người chết và bị thương. Chính phủ phải làm gương trong mọi phản ứng, các thủ tục, các ứng phó trước cuộc chiến này. Cuộc chiến đã gây ra nhiều nạn nhân khiến cho các cơ chế đền bù cho các nạn nhân sẽ không thể vận hành như hiện tại và chúng ta cần phải cải cách các cơ chế đó.”

Theo bà Juliette Méadel, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề hỗ trợ các nạn nhân, thì sau vụ khủng bố ở Nice, có hơn 1.100 đơn yêu cầu đền bù được gửi đến Quỹ  đảm bảo và gần 5 triệu euros đã được ứng trước để trả cho các nạn nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Yasmine Bouzergan Marzouk – người đã mất ba người thân trong gia đình trong vụ đâm xe khủng bố ở Nice hồi tháng 7, nhấn mạnh gia đình chị là những người theo đạo Hồi và tôn giáo này chỉ dạy người ta yêu thương và tha thứ chứ không phải những tư tưởng hằn thù và bạo lực. Vì thế, chị mong muốn mọi người không đánh đồng bọn khủng bố với cộng đồng người theo đạo Hồi./.

Thùy Vân/VOV-Paris