Gian lận phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Thẻ đầu vào khác thẻ đầu ra

09:02 ngày 21 tháng 09 năm 2016
VOV.VN - VEC đã tiến hành cảnh báo đối với một số phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cố tình gian lận cước phí.

Chánh văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) – ông Đỗ Chí Trung cho biết, kể từ tháng 11/2015, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đưa thẻ điện tử (thẻ RFID) vào sử dụng tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

nhieu phuong tien co tinh gian lan cuoc phi cao toc noi bai lao cai hinh 1
Có nhiều hình thức gian lận phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
(Ảnh minh họa: KT)
Với việc triển khai thu phí kín ứng dụng công nghệ RFID giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng vé giấy do thẻ cứng có thể tái sử dụng được nhiều lần, kiểm soát được mã thẻ gắn với từng phương tiện, đầu ra có thể kiểm tra thông tin nhanh chóng; máy tính sẽ tự động tính mức phí cho các loại phương tiện bảo đảm tính minh bạch và công bằng cho các chủ phương tiện; thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm của công tác thu phí.

“Tuy nhiên thời gian qua, VEC đã phát hiện một số phương tiện lưu thông trên tuyến cố tình gian lận cước phí bằng hình thức nhận thẻ đầu vào nhưng không thấy thông tin ở đầu ra; Lái xe sử dụng thẻ ra khác với thẻ đầu vào để thanh toán nhằm gian lận chặng đường đi hoặc cố tình vượt trạm tại đầu ra”, ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Chung, để đảm bảo tốt công tác quản lý vé thẻ, tránh thất thoát trong quá trình thu phí, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã gửi thông báo đến chủ 13 phương tiện, đến trụ sở các trạm thu phí thuộc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để nộp tiền truy thu và cam kết không tái phạm.

“Nếu chủ phương tiện sau khi nhận được thông báo mà cố tình không liên lạc với Trung tâm để giải quyết, VEC sẽ tạm thời dừng phục vụ đối với các phương tiện trên lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai”, ông Chung cho biết thêm.

Trước đó, để đảm bảo tốt cho công tác quản lý vé thẻ, tránh thất thu, xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm và tái diễn tình trạng trốn phí, VEC đã tạm thời dừng phục vụ hàng chục xe lưu thông trên tuyến.

Cùng với đó, từ ngày 10/12/2015, VEC đã có phương án xử lý và ban hành mức cước phí xe quay đầu, mất vé thẻ trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đối với các hành vi quay đầu xe trên tuyến, khai báo mất thẻ để đổi thẻ đầu vào nhằm mục đích gian lận cước phí./. 

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN