Cơ sở giết mổ gia súc tiếp tục gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

06:00 ngày 06 tháng 10 năm 2016
VOV.VN - Dù nhiều lần nhắc nhở nhưng cơ sở giết mổ vẫn cố tình vi phạm, gây bức xúc cho người dân ấp Trung, xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Hàng chục năm qua, cơ sở giết mổ gia súc có quy mô lớn của gia đình ông Nguyễn Hữu Danh ở ấp Trung, xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Thực trạng này người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở nhưng cơ sở này vẫn cố tình vi phạm, gây bức xúc cho người dân  nơi đây.

co so giet mo gia suc tiep tuc gay o nhiem moi truong nghiem trong hinh 1
Cơ sở giết mổ gia súc gây ô nhiễm môi trường.

Hơn 30 năm nay, người dân ấp Trung, xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành rất bức xúc trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ mùi hôi, nước thải từ cơ sở giết giết mổ lợn của gia đình ông Nguyễn Hữu Danh. Cơ sở này mỗi ngày giết mổ gia công khoảng 50 con lợn và tập kết hàng chục con lợn khác trong chuồng chờ giết mổ. Hàng ngày, lượng nước thải từ cơ sở này xả thẳng ra hệ thống kênh rạch công cộng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhiều hộ dân nơi đây.

Đáng lưu ý là cơ sở giết mổ này nằm ngay cổng chùa  Linh Quang, làm ảnh hưởng đến việc tu học của các chư tăng ni và bà con phật tử đến viếng chùa. Ông Nguyễn Văn Hết, một phật tử chùa Linh Quang nói: “Tôi cũng như tất cả các Phật tử ở xa gần rất bức xúc cái lò giết mổ này. Thứ nhất là về môi trường rất dơ, mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối cho dân cư chung quanh; thứ hai về cảnh quan của chùa. Đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng nếu có điều kiện di dời lò giết mổ này đến địa điểm khác để cho môi trường được trong sạch, tốt đẹp hơn”.

Thời gian qua,  Ban quản lý ấp Trung và chính quyền, đoàn thể xã Dưỡng Điềm đã tổ chức nhiều đoàn đến tuyên truyền, vận động và lập biên bản về hành vi gây ô nhiễm môi trường của cơ sở này. Tuy nhiên, do chưa có biện pháp chế tài, nên chủ cơ sở vẫn cố tình vi phạm. Ông Đặng Văn Nhiệp, Chủ tịch UBND xã Dưỡng Điềm bức xúc: "Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã kết hợp các ngành, đoàn thể cũng đến lò giết mổ, lập biên bản, khảo sát đề nghị khắc phục. Tuy nhiên, đã nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở vẫn chưa khắc phục. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ này nếu không khắc phục, UBND xã sẽ làm Tờ trình gửi các ngành cấp trên xử lý lò giết mổ này”.

co so giet mo gia suc tiep tuc gay o nhiem moi truong nghiem trong hinh 2
Nước thải, chất thải từ lò giết mổ chưa được xử lý đúng quy định gây ô nhiễm môi trường

Vì sức khỏe cộng đồng và vẽ mỹ quan ở nông thôn, người dân đề nghị ngành chức năng huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang  có biện pháp xử lý kiên quyết cơ sở giết mổ động vật gây ô nhiễm môi trường kéo dài, đang thách thức dư luận và chính quyền địa phương hiện nay./.

Nhật Trường/VOV ĐBSCL