Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tàu hút cát ven sông Dinh

06:00 ngày 07 tháng 11 năm 2016
VOV.VN - Chính quyền và cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra làm rõ có hay không hiện tượng hút cát làm sạt lở nhà dân ven sông Dinh.

Liên quan đến nguy sơ sạt lở nhà của các hộ dân sống ven sông Dinh thuộc khu phố 2, phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng do tình trạng tàu thuyền lợi dụng ban đêm (khoảng thời gian từ 0h đến 4h30’ sáng) để tổ chức hoạt động hút cát trái phép, Đài TNVN đã có cuộc trao đổi với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để tìm hiểu về việc xử lý vấn đề này.

co quan chuc nang tang cuong kiem tra tau hut cat ven song dinh hinh 1
Các vách tường xuất hiện vết nứt.

Ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Pháp chế, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, đơn vị này đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân phường 12 về những bức xúc của người dân trước tình hình hút cát trái phép vào ban đêm trên sông Dinh thời gian qua. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân phường 12 lại chưa có trong tay những chứng cứ cụ thể như hình ảnh, số hiệu của các phương tiện thực hiện hành vi hút cát vào ban đêm nên rất khó xác định. Còn Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ xây dựng Việt Lâm thì khẳng định là chỉ thực hiện dự án vào ban ngày theo đúng thời gian quy định, thậm chí còn cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có vi phạm.

Ông Nguyễn Thế Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 12 cho biết, vụ việc người dân ở khu phố 2 phản ánh tường nhà bị sạt, lở, nứt do khai thác cát dưới sông bất chấp ngày đêm, hoạt động liên tục, phường đã tiếp nhận vụ việc này và báo cáo Thành phố. Việc này ngoài phạm vi xử lý của phường, phường chỉ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện công tác giám sát, kiểm tra hành vi khai thác cát.

Ông Cường cho biết: “Chúng tôi giao cho phòng tài nguyên môi trường và công an giám sát chứ không giao cho phường. Ngoài ra còn có phòng quản lý đô thị, còn mật phục đã có mặt của đại diện phường nhưng cuối cùng hoãn vì lý do trời mưa quá, lúc đó họ làm sai thời gian”

Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn như Quản lý đô thị, Tài nguyên môi trường, Công an Vũng Tàu… tăng cường kiểm tra, giám sát, báo cáo kịp thời những hành vi sai phạm với cơ quan chức năng và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ông Hoàng Vũ Thảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu nói: “Lúc kiểm tra vẫn tốt, thế nhưng người dân vẫn có ý kiến, vừa rồi cũng có chỉ đạo, tăng cường kiểm tra tiếp nếu có phát hiện hay biểu hiện không đúng như giấy phép hoạt động ngoài giờ, phải báo cáo tỉnh ngay vì thẩm quyền này thuộc ngoài Bộ".

Còn theo đại diện Thanh tra giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong tháng 10, tại địa điểm trên, Thanh tra giao thông tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 2 phương tiện mang số hiệu LA 01051 và BTR 4800 đang thực hiện việc bơm hút cát. Qua kiểm tra, cả hai tàu này đều không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm chứng nhận an toàn kỹ thuật, người điều khiển không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng theo quy  định. Hai tàu này không có trong danh sách đăng ký phương tiện tham gia dự án của đơn vị thi công.

Ông Phạm Đăng Lâm, Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông, vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Quy định là làm từ 07h đến 17h còn làm ngoài giờ sẽ bị chúng tôi xử lý. Đoàn liên ngành chúng tôi đã làm hết sức, nhắc nhở, cam kết đủ thứ, giờ mình chỉ canh theo đó mà làm, làm không đúng giờ là một, làm ngoài phạm vi cho phép thì mình xử lý thôi”.

Trung tá Nguyễn Văn Biên ở Trạm Biên phòng Cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết, đơn vị vừa nhận được chỉ đạo của cấp trên phải tăng cường kiểm tra vụ việc hút cát này.

Người dân phản ánh việc bơm hút cát vào ban đêm liên tục diễn ra, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại nói là chưa phát hiện được dù đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, mật phục… Nhiều người đặt vấn đề, phải chăng có sự bao che, dung túng hay những thông tin của đoàn kiểm tra đã bị rò rỉ trước đó!?./.

PV/VOV - TPHCM