Trump - Clinton tận dụng những phút cuối trước bầu cử Tổng thống Mỹ

10:00 ngày 08 tháng 11 năm 2016
VOV.VN - Trong ngày cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cả tỷ phú Trump và bà Clinton đều có những cuộc vận động chớp nhoáng cuối cùng.

Theo Yahoo News, cử tri Mỹ hiện đang đau đầu lựa chọn giữa 2 ứng viên có sự đối lập gay gắt như bà Clinton và ông Trump. Một người kêu gọi đoàn kết quốc gia trong khi người còn lại cam kết giành lại quyền lực từ tay “giới tinh hoa chính trị đầy bê bối ở Mỹ”.

trump va clinton tan dung nhung phut cuoi truoc bau cu tong thong my hinh 1
Bà Clinton và ông Trump đang tranh thủ từng phút một để vận động thêm những người ủng hộ mình tại các bang chiến trường. Ảnh: Reuters

Cũng giống như cử tri Mỹ, người dân trên toàn thế giới cũng đang “nín thở” theo dõi những diễn biến đầy kịch tính trước giờ G của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ- được cho là có tầm quan trọng hàng đầu đối với tương lai của nước Mỹ và thế giới trong thời gian sắp tới.

Clinton không còn chỉ trích tỷ phú Trump

Dù đã nhiều lần chỉ trích tỷ phú Trump vì những lời lẽ “bốc lên giời” của ông, trong ngày cuối cùng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, bà Hillary Clinton đã không còn “chĩa mũi dùi” vào tỷ phú Mỹ nữa. Thay vào đó, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ lên tiếng kêu gọi đoàn kết quốc gia.

“Ngày mai (8/11 theo giờ Mỹ) chúng ta sẽ đối mặt với thử thách lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Liệu chúng ta sẽ tiếp tục là một quốc gia đoàn kết hay trượt sâu vào chia rẽ? Liệu chúng ta có thể đặt ra những mục tiêu mà mọi người cùng chung tay để thực hiện hay sẽ quay lưng lại với nhau?”, bà Clinton cảnh báo.

“Sau ngày mai, khi bắt đầu bắt tay vào công việc, một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là giải quyết vấn đề chia rẽ đó và đưa tất cả chúng ta lại với nhau”, bà Clinton tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử tại bang Michigan.

Trong khi bà Clinton bận rộn vận động tại 3 bang chiến trường liên tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng hỗ trợ bà tham gia vận động tại một bang khác trước khi cả hai cùng có mặt tại bang được coi là có tiếng nói quyết định đến sự thành bại của bà Clinton là Philadelphia.

“Vào lúc này, cả thế giới đang dõi theo chúng ta. Đây là một trong những khoảnh khắc rất quan trọng. Đừng để khoảng khắc này trôi đi vô ích”, ông Obama tuyên bố trong cuộc vận động tại bang New Hampshire.

Hiện bà Clinton vẫn đang có một chút ưu thế so với đối thủ của mình là tỷ phú Mỹ Donald Trump. Nếu duy trì được ưu thế dù rất mong manh này, bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của bà cũng vấp phải nhiều bê bối, trong đó đáng kể nhất là bê bối dùng email cá nhân vào việc công khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ. Bê bối này có thể khiến cho lợi thế dẫn trước ông Trump của bà Clinton “bốc hơi” khi vẫn còn một số bang quan trọng vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Trump quyết đấu với “giới tinh hoa chính trị Mỹ”

Trong khi đó, sự ủng hộ của ông Trump từng bị sụt giảm khi ông vướng vào bê bối dùng những lời lẽ thô tục nhằm vào phụ nữ và bị một số phụ nữ tố cáo từng quấy rồi tình dục họ. Tuy nhiên, sau đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump liên tục tăng lên trong những ngày cuối cùng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

“Giờ là lúc đấu tranh cho nước Mỹ. Tôi có thể tự hào nói rằng, tôi không phải là một chính trị gia. Mối quan tâm lớn nhất của tôi chính là các bạn”, ông Trump tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ mình trước khi đưa ra cam kết sẽ chấm dứt các hiệp định tự do thương mại, kiểm soát người nhập cư và mang lại việc làm cho người lao động Mỹ. “Những ngày mà người dân Mỹ bị phản bội sẽ chấm dứt rất nhanh chóng ngay khi tôi lên nắm quyền”, ông Trump nhấn mạnh.

Tỷ phú Mỹ cũng chỉ trích việc bà Clinton mời một số ngôi sao ca nhạc như Bruce Springsteen và Lady Gaga cùng tham gia vận động với mình để thu hút các cử tri nhờ tầm ảnh hưởng sâu rộng của họ, đặc biệt là với giới trẻ.

“Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định xem liệu chúng ta còn bị cai trị bởi tầng lớp chính trị bê bối này nữa hay không. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì đang diễn ra. Mọi người cũng đang dõi theo chúng ta”, ông Trump tuyên bố.

“Người dân mới chính là người quyết định vận mệnh của đất nước chứ không phải tầng lớp tinh hoa chính trị Mỹ. Đó sẽ là sự lựa chọn của họ. Tầng lớp tinh hoa chính trị Mỹ chẳng mang đến điều gì ngoài nghèo đói, rắc rối và những thất bại”, ông Trump nhấn mạnh.

“Đã đến lúc chúng ta phải gạt bỏ giới truyền thông và tầng lớp tinh hoa chính trị đã khiến nước Mỹ bị hút cạn máu”, ông Trump tuyên bố trong tiếng hò reo: “Hãy hút cạn đầm lầy bê bối tại Washington!” của những người ủng hộ ông.

Cho đến thời điểm này, đã có 40 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu tại các bang cho phép bỏ phiếu sớm. Hàng chục triệu cử tri nữa sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu chính thức ngày 8/11 (theo giờ Mỹ) để quyết định xem ai sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN