Venezuela phản ứng Mỹ gọi phó tổng thống là trùm ma tuý

08:33 ngày 15 tháng 02 năm 2017
Chính quyền Venezuela ngày 14/2 chính thức phản đối việc Mỹ trừng phạt và cáo buộc phó tổng thống nước này là trùm ma tuý.

Trong thông cáo phản đối, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez chỉ trích việc Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Phó Tổng thống Tareck El Aissami liên quan tới các đường dây buôn bán ma túy là “lời nói dối lố bịch” và khẳng định các bằng chứng và lập luận này là giả tạo.

venezuela phan ung my goi pho tong thong la trum ma tuy hinh 1
Phó tổng thống Venezuela Tareck El Aissami - Ảnh: Reuters.

Bà Rodríguez dùng những lời lẽ nặng nề khi gọi cáo buộc của Washington là “tội ác quốc tế” và “hành động chưa có tiền lệ trong quan hệ hai nước”.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng cáo buộc này hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và chỉ là một nỗ lực nhằm ủng hộ phe đối lập tại Venezuela để lực lượng này lấy cớ tiến hành một cuộc đảo chính chính trị chống lại nhà nước Venezuela.

Theo bà, kể từ khi Caracas trục xuất văn phòng đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), các lực lượng an ninh Venezuela đã thu giữ được hơn 55,5 tấn ma túy các loại, đa phần là trên đường vận chuyển tới Mỹ - thị trường tiêu thụ ma túy lớn nhất toàn cầu.

Trước đó, phó Tổng thống Tareck El Aissami cũng lên án việc Mỹ áp đặt trừng phạt tài chính đối với ông là "một vụ tấn công hèn hạ".

Ông tuyên bố hành động của Bộ Tài chính Mỹ là "sự khẳng định cho vị thế của ông trong cuộc cách mạng chống chủ nghĩa đế quốc". 

Chưa rõ liệu Venezuela có trả đũa về mặt ngoại giao hay không. Tuy nhiên Caracas thường trục xuất các quan chức Mỹ trong các vụ căng thẳng trước đó.

Thông cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông El Aissami, người vừa được Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm làm Phó Tổng thống thường trực ngày 4/1 vừa qua, bị đưa vào danh sách bị Nhà Trắng trừng phạt tài chính.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa mọi tài sản của ông El Aissami tại Mỹ cũng như cấm bất cứ công dân hay công ty Mỹ nào quan hệ làm ăn với ông này. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc ông El Aissami dính líu tới hoạt động vận chuyển ma túy từ Venezuela ra nước ngoài. 

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, Nhà Trắng đưa ra một quyết định trừng phạt liên quan tới một quan chức cấp cao của Venezuela. Quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng dưới thời Tổng thống Barack Obama./.

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ