Cháu bé tử vong sau tiêm vaccine: Loại trừ nguyên nhân do vaccine

21:20 ngày 24 tháng 03 năm 2017
VOV.VN - Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định, cháu bé tử vong không rõ nguyên nhân, nhưng loại trừ nguyên nhân do vaccine và quy trình tiêm chủng.

Chiều 24/3, Sở Y tế Phú Thọ đã họp Hội đồng tư vấn chuyên môn, xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Phùng Hà T. (14 tháng tuổi, trú bản Đép, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản ở trạm y tế xã Văn Luông.

loai tru nguyen nhan do vaccine trong vu chau be  tu vong sau tiem vaccine  hinh 1
Trạm y tế xã Văn Luông nơi xảy ra vụ việc cháu bé tử vong bất thường sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản.

Ông Nguyễn Trọng Oánh – Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Chiều nay, Hội đồng tư vấn chuyên môn kết luận: Cháu bé tử vong không rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và loại trừ nguyên nhân sai sót trong quá trình tiêm chủng”.

Liên quan tới kết luận của Hội đồng chuyên môn ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ phân tích, quá trình tiếp nhận, bảo quản vaccine từ Trung ương xuống địa phương đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nên chất lượng được đảm bảo. Thêm nữa, vào ngày xảy ra sự việc (16/3), có 10 trường hợp được tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản. Có 10 lọ vaccine tiêm cho 10 cháu, thì 9 cháu an toàn nên loại trừ khả năng do chất lượng vaccine.

Đối với quy trình tiêm chủng, từ khám sàng lọc, chỉ định tiêm, theo dõi sau tiêm đều tuân theo đúng quy định tiêm chủng, được ghi chép chi tiết trong sổ sách. Từ chứng cứ sổ sách thì khả năng sai sót trong quá trình tiêm chủng bị loại trừ.

Theo ông Thọ, để xác định nguyên nhân dẫn cái chết của cháu bé là khó, bởi vì 2 điểm mấu chốt để xác định nguyên nhân đều không thực hiện được là: gia đình từ chối khám nghiệm tử thi; bác sỹ không được trực tiếp theo dõi khi cháu về nhà.

“Cái mấu chốt nhất là không có kết quả từ các biện pháp pháp y, nên hầu như tất cả dấu vết đến đây bị chặn lại, không làm sáng tỏ thêm một điều gì nữa. Thêm nữa, sau khi gia đình chuyển cháu lên trạm y tế xã thì cháu tử vong trước đó. Nên, tất cả các triệu chứng lâm sàng tại nhà bác sỹ chỉ nghe người nhà kể lại nên khó xác định chính xác triệu chứng lâm sàng từ đó có kết luận chính xác”, ông Thọ lý giải.

Như tin đã đưa, ngày 16/3, anh Phùng Văn T. đưa con là Phùng Thị T. đến Trạm y tế xã Văn Luông tiêm mũi viêm não Nhật Bản đầu tiên theo giấy mời của trạm y tế xã. Sau tiêm 30 phút cháu không có biểu hiện gì bất thường nên được về nhà. Tuy nhiên, sang ngày 17/3 cháu có hiện tượng co giật, sùi bọt mép, thấy vậy gia đình lập tức đưa cháu bé lên Trạm y tế xã Văn Luông để kiểm tra nhưng cháu đã tử vong.

Sau khi cháu bé tử vong ,cơ quan chức năng có đến khám nghiệm tử thi, nhưng vì thương con nên gia đình đã từ chối.

Thi thể cháu T. sau đó được mai táng theo phong tục địa phương./.

CTV Phú Sỹ/VOV.VN