Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng “có thêm hành động” với Syria

08:54 ngày 09 tháng 04 năm 2017
VOV.VN - Sau quyết định tấn công sân bay ở Syria, ông Trump cho biết, Mỹ sẽ có hành động bổ sung nếu thấy cần thiết và thích hợp.

Làm đúng theo quy định của Nghị quyết quyền hạn chiến tranh 1973, ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ trình một văn bản gửi đến Quốc hội Mỹ, giải thích về quyết định sử dụng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria hôm 6/4.

tong thong my trump de ngo kha nang co them hanh dong voi syria hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, ông Trump viết: “Tôi hành động vì các mối quan tâm đến an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại quan trọng của Mỹ, theo thẩm quyền Hiến định, với tư cách Tổng Tư lệnh và người điều hành đất nước”.

Bức thư cũng có đoạn: “Mỹ sẽ có hành động bổ sung nếu thấy cần thiết và thích hợp để duy trì những lợi ích quan trọng của quốc gia”.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngay sau khi các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Syria diễn ra, ông Trump nói: “Tối nay, tôi đã ra lệnh cho một cuộc tấn công quân sự nhằm đến mục tiêu là một sân bay ở Syria – nơi là điểm xuất phát của cuộc tấn công hóa học. Lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Mỹ đó là ngăn chặn và không để vũ khí hóa học chết người được sử dụng tràn lan”.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, việc các lực lượng chính phủ Syria phát động cuộc tấn công bằng khí độc là “không phải bàn cãi”, bất chấp Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định, lực lượng của ông không sử dụng vũ khí hóa học./.

Hùng Cường/VOV.VN Theo Sputnik