Nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary lên tầm cao mới

05:48 ngày 11 tháng 04 năm 2017
VOV.VN - Chiều 10/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Hungary ngài Janos Ader.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2019. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng gặp Ngài Tổng thống, cảm ơn Ngài Tổng thống đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời, trân trọng chuyển đến Ngài lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2014 của Ngài Tổng thống, đây là dấu mốc quan trọng nâng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. 

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien tong thong hungary hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Hungary.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội và Tổng thống Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Việt Nam khẳng định ủng hộ Hungary vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2019. Đồng thời mong muốn, hai nước thực hiện cơ chế tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Đánh giá cao các dự án FDI và thiện chí của Hungary trong việc cấp ODA cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các dự án sử dụng ODA của Hungary có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Ngài Tổng thống và Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập xã hội sở tại; đồng thời đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Tổng thống Hungary Janos Ader bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; khẳng định Hungary luôn coi trọng vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và những người đã học tại Hungary, mong rằng họ sẽ tiếp tục góp phần kết nối và thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai dân tộc.

Tống thống Hungary cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người trẻ cao nhất thế giới. Sự tăng trưởng nhanh về dân số cho thấy nhu cầu sử dụng nước sạch, thực phẩm… đều trở nên quan trọng. Hungary có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý nước, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, bảo vệ nguồn nước, như vậy, có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này.  

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam năm 2014, Tổng thống Hungary đã chứng kiến một số văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước. Tổng thống Janos Ader mong hai bên có những tổng kết, đánh giá và rút ra những kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội sẽ chỉ đạo rà soát, giám sát các văn kiện hợp tác đã được thực hiện tại Việt Nam để có những giải pháp kịp thời trong việc phối hợp thực hiện các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước. 

Tổng thống Ader Janos nhắn nhủ với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, các thế hệ đi trước đã đặt ra “thước đo” rất cao khi học tập tại Hungary, thậm chí có thể hát rất hay những bài hát dân tộc của Hungary. Do vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần học tập theo các thế hệ cha anh để tìm hiểu nhiều hơn văn hóa Hungary./.

Lê Tuyết/VOV