Mỹ, Hàn đàm phán tổ chức tập trận với sự góp mặt của USS Carl Vinson

10:31 ngày 24 tháng 04 năm 2017
VOV.VN - Dự kiến, tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào ngày 25/4, ngày kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun hôm nay (24/4) cho biết, Hàn Quốc đang đàm phán với phía Mỹ để tổ chức các cuộc tập trận chung có sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ trong bối cảnh tàu này đang hướng tới bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Moon Sang-gyun không cho biết thông tin chi tiết về cuộc đàm phán trên giữa hai bên.

my va han quoc dam phan to chuc tap tran voi su gop mat cua uss carl vinson hinh 1
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson xuất hiện ở cảng Busan, Hàn Quốc vào tháng 3/2017. (Ảnh: Yonhap)

Tàu sân bay Carl Vinson cùng nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ ngày 23/4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) ở Tây Thái Bình Dương.  Dự kiến, tàu này sẽ tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào khoảng ngày 25/4, ngày kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau khi diễn tập chung với các tàu Nhật Bản, nhóm tàu sân bay do tàu Carl Vinson dẫn đầu, sẽ tiếp tục di chuyển tới Bán đảo Triều Tiên, coi đây là một phần trong cam kết của Mỹ sát cánh với các đồng minh tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Việc Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson tiến về phía bán đảo Triều Tiên đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng gay gắt của Triều Tiên. Hôm qua (23/4), Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, nhấn mạnh đây sẽ là “vụ tấn công điển hình thể hiện sức mạnh quân sự” của Triều Tiên.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở nên hết sức căng thẳng sau khi Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, đồng thời Mỹ điều nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi bán đảo này.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Pence công khai tuyên bố thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết. Trong khi đó, Triều Tiên coi những hành động gần đây của Mỹ là động thái đe dọa rõ ràng đối với Triều Tiên và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters