Mỹ trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria để giành lấy Raqqa

08:22 ngày 10 tháng 05 năm 2017
VOV.VN - Mỹ quyết định trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong khối NATO.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (9/5) đã thông qua việc cung cấp vũ khí cho lực lượng bảo vệ dân quân người Kurd tại Syria (YPG) nhằm ủng hộ chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Động thái diễn ra bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong khối NATO.

my trang bi vu khi cho nguoi kurd o syria de gianh lay raqqa hinh 1
Các tay súng của YPG đứng bên một chiếc xe quân sự của Mỹ ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh, từ lâu Mỹ luôn coi lực lượng dân chủ Syria (SDF) và Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là những thành phần ưu tú và nòng cốt trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Tuy nhiên ông Spicer cũng tìm cách xoa dịu sự giận dữ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ: “Tổng thống Donald Trump vừa cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ trang bị cho lực lương người Kurd tại Syria những vũ khí cần thiết để ủng hộ trong chiến dịch giành lại từ tay IS thành phố Raqqa. Để giải phóng được thành phố chiến lược này, chúng tôi nhận thức rõ về mối quan tâm của các đối tác liên minh của chúng tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi muốn trấn an người dân và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ ngăn chặn các rủi ro an ninh phát sinh và bảo vệ đồng minh trong NATO. Cuộc chiến tại Raqqa sẽ còn tiếp tục khó khăn và phức tạp song tôi tin rằng mối đe dọa mang tên IS sẽ sớm bị loại bỏ để lập lại hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tiếp phát sinh căng thẳng. Mấu chốt của vấn đề là Mỹ vẫn chủ yếu coi Lực lượng Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), có liên quan đến đảng Lao động người Kurd vốn bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố là lực lượng nòng cốt và ưu tú trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng, nếu được Mỹ hỗ trợ thì tầm ảnh hưởng của lực lượng người Kurd sẽ gia tăng sẽ gia tăng như là mối đe dọa đối với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim từng nhiều lần cảnh báo rằng nếu chính quyền Washington khăng khăng tiến hành chiến dịch như ban đầu, quan hệ của hai nước sẽ bị tổn hại.

Tuy nhiên, có vẻ như Nhà Trắng vẫn không thay đổi định hướng chiến lược của mình. Theo một số nguồn tin, Lực lượng Dân chủ Syria  trước đó đã  xác nhận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 lính Mỹ tới Syria để trợ giúp kế hoạch tấn công IS ở  thành phố Raqqa./. 

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters