Chính phủ Pháp xao động trước nghi vấn “bê bối” của 2 thành viên

21:20 ngày 01 tháng 06 năm 2017
VOV.VN - Chưa đầy nửa tháng sau khi thành lập, Chính phủ mới ở Pháp đã bị xao động trước những nghi vấn "bê bối" liên quan đến hai thành viên.

Bộ trưởng Pháp đặc trách Gắn kết các vùng Richard Ferrand, bị báo chí tố cáo về về một hợp đồng thuê bất động sản vào năm 2011 có lợi cho vợ của ông, khi ông còn là Giám đốc của Công ty bảo hiểm y tế Mutuelles de Bretagne.

chinh phu phap xao dong truoc nghi van be boi cua 2 thanh vien hinh 1
Bộ trưởng Pháp đặc trách Gắn kết các vùng Richard Ferrand (phải) và Bộ trưởng đặc trách Các vấn đề châu Âu Marielle de Sarnez. (Ảnh: François Mori/Christophe Petit Tesson - Keystone)

Trước sức ép của dư luận muốn ông phải rời khỏi chính phủ của tân Tổng thống Emmanuel Macron, ông Richard Ferrand đã phản bác. Tuyên bố trên đài phát thanh France Inter ngày 31/05/2017, Bộ trưởng Richard Ferrand khẳng định tất cả những gì ông đã làm trong trách nhiệm công việc đều hợp pháp, công khai và minh bạch”, và ông sẽ không từ chức.

Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe bày tỏ sự bênh vực ông Richard Ferrand. Trên đài truyền hình France 2, Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố ông Richard Ferrand có thể ở lại trong chính phủ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Chính phủ Pháp Christophe Castaner ngày 31/5 bảo đảm sẽ không có ai ngăn cản tư pháp điều tra về Bộ trưởng Richard Ferrand. Còn Viện công tố thành phố Brest đã thông báo sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ những tiết lộ của báo chí về ông Richard Ferrand.

Ông Richard Ferrand, nguyên là nghị sỹ Đảng Xã hội, đã gia nhập Phong trào Tiến bước của ông Emmanuel Macron ngay từ buổi đầu thành lập năm 2016. Hiện ông là Tổng Thư ký của đảng Cộng hòa Tiến bước, có tiền thân là Phong trào Tiến bước.

Ngoài ông Richard Ferrand, một Bộ trưởng khác của Chính phủ mới ở Pháp cũng đang bị tai tiếng, đó là bà Marielle de Sarnez, Bộ trưởng đặc trách Các vấn đề châu Âu. Bà Marielle de Sarnez đang bị tư pháp điều tra sơ bộ vì bị nghi tạo việc làm trợ lý giả ở Nghị viện châu Âu.

Về phần mình, bà Marielle de Sarnez cũng khẳng định không làm gì sai trái và đã đệ đơn kiện người đã "vu cáo" bà.

Bà Marielle de Sarnez, nguyên là Phó Chủ tịch Phong trào Dân chủ (Modem) của ông Francois Bayrou, từng tuyên bố liên minh với Phong trào Tiến bước của ông Emmanuel Macron trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống vừa qua.         

Nhiều nghị sĩ châu Âu khác thuộc phe tả lẫn phe hữu cũng đang bị điều tra về nghi án việc làm trợ lý giả.

Những "sự cố" này xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm: Chính phủ của tân Tổng thống Emmanuel Macron đang chuẩn bị một dự luật về đạo đức trong đời sống chính trị nước Pháp. Hai Bộ trưởng trên lại là những người thân tín của tân Tổng thống. Những yếu tố này sẽ có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, mà ông Emmanuel Macron muốn thu hút lực lượng và giành đa số.       

Dân chúng Pháp đang bất bình trước các vụ việc này. Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất, có đến khoảng 70% người được hỏi cho rằng hai Bộ trưởng nói trên phải từ chức./.

Thái Dương/VOV-Paris