Cần giải thích rõ về quy định chủ thuê bao di động phải chụp ảnh

19:00 ngày 19 tháng 06 năm 2017
VOV.VN - Theo quy định mới thì tới đây, các chủ chủ thuê bao di động ngoài phải có giấy tờ tùy thân, còn phải bổ sung ảnh chân dung chính chủ.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động thì một trong những điểm bổ sung được chú ý nhất của Nghị định 49 là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017. Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017 thì nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

can giai thich ro ve quy dinh chu thue bao di dong phai chup anh hinh 1
Theo quy định mới thì tới đây, các chủ chủ thuê bao di động ngoài phải có giấy tờ tùy thân, còn phải bổ sung ảnh chân dung chính chủ.

Bên hàng lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) đã có cuộc trao đổi với phóng viên VOV.VN xung quanh quy định được cho là làm khó người dân hiện nay.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đơn vị cung cấp, những nhà mạng phải dựa vào công nghệ thông tin để liên hệ với các chủ thuê bao để làm việc chứ không nên bắt mỗi người chụp thêm ảnh.

Ông Nhưỡng cho rằng, sẽ có cả nghìn tỷ lãng phí nếu triển khai làm việc này. “Tôi làm một phép tính như thế này, bây giờ mỗi một người đi chụp ảnh để làm sim điện thoại hết 20.000 đồng, với bao nhiêu thuê bao di động thì sẽ tốn bao nhiêu cho việc chụp ảnh này. Một sự lãng phí tiền của của xã hội, mà vấn đề đó để làm gì, giải quyết vấn đề gì và ai biết anh quản lý hình ảnh cá nhân đó ra sao?”, ông Nhưỡng làm một phép tính và đặt câu hỏi ngược lại.

can giai thich ro ve quy dinh chu thue bao di dong phai chup anh hinh 2
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi, ai giám sát, biết anh quản lý hình ảnh của tôi như thế nào, biết đâu anh dùng hình ảnh của tôi vào mục đích khác thì sao?

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, cần phải giải thích rõ cho người dân.

“Khi mà đã tác động đến quyền của người dân thì phải được theo đúng quy định của Hiến pháp và phải theo đúng quy định trong luật”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phân tích. Theo ông Nhưỡng, nếu đưa vấn đề này ra thì sẽ hết sức phức tạp, sẽ có rất nhiều ý kiến.

Được biết, hiện nay nhà mạng MobiFone đang trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Nghị định 49/2017. Theo đó nhà mạng này đã gửi tin nhắn tới các thuê bao để yêu cầu khách hàng tới các điểm giao dịch gần nhất để chụp và bổ sung ảnh chân dung. Tuy nhiên phía MobiFone cũng khẳng định, việc này khá mất thời gian và phải làm theo từng đợt chứ không thể triển khai cùng lúc với tất cả thuê bao của mình.

Đối với Vinaphone, nhà mạng này cũng cho rằng việc thu thập thông tin thuê bao đủ theo các yêu cầu của Nghị định 49/2017 là rất khó khăn. Nếu như việc chụp ảnh với các thuê bao mới có thể thực hiện được dễ dàng thì với các thuê bao cũ không phải ai cũng chấp nhận đến điểm giao dịch để thực hiện việc này.

Còn Viettel, mặc dù chưa gửi tin nhắn nhắc nhở khách hàng bổ sung ảnh cá nhân nhưng hãng cũng đã có kế hoạch thực hiện việc này trong thời gian tới. Nhà mạng này cho biết cũng sẽ triển khai theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành việc chuẩn hóa dữ liệu khách hàng vào năm 2018 đúng với quy định./.

Phi Long/VOV.VN