Mỹ sẵn sàng bán máy bay do thám không người lái Predator cho Ấn Độ

11:08 ngày 23 tháng 06 năm 2017
VOV.VN - Chính phủ Mỹ chuẩn bị thông qua yêu cầu bán máy bay do thám không người lái Predator cho hải quân Ấn Độ ngay trong tuần này.

Việc mua bán sẽ diễn ra trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm Mỹ vào cuối tuần này nhằm cố gắng cải thiện quan hệ giữa hai nước.

my san sang ban may bay do tham khong nguoi lai predator cho an do hinh 1
Máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh: AP

Đối với Ấn Độ, việc đảm bảo thỏa thuận mua 22 máy bay không người lái phi vũ trang là phép thử quan trọng đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ, vốn phát triển mạnh dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng lại đang đứng trước thử thách kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi đầu năm. Ông chủ mới của Nhà trắng chủ trương đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong vấn đề Triều Tiên.

Các nguồn tin cho biết, yêu cầu đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và Quốc hội Mỹ và hiện chỉ còn chờ sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao. Bộ này lo ngại việc đưa những máy bay không người lái công nghệ cao vào Nam Á sẽ có những tác động gây bất ổn tiềm tàng tới khu vực căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đặc biệt tại vùng Kashmir.

Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi dự kiến đến Mỹ vào ngày 25/06 tới. Tổng thống Donald Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4 vừa qua và kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua cũng đã gặp mặt lãnh đạo một loạt quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Anh hay Việt Nam.

Điều này khiến Ấn Độ lo ngại không còn là một ưu tiên của chính quyền Mỹ, trong khi Ấn Độ là quốc gia mua nhiều vũ khí của Mỹ và mới đây được nước này cho là  một đồng minh quốc phòng lớn.

Nếu được thông qua, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là thỏa thuận mua vũ khí đầu tiên của một quốc gia không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AP