Tập đoàn Mường Thanh có nhiều nhất công trình vi phạm về phòng cháy

15:12 ngày 05 tháng 07 năm 2017
VOV.VN - Trong danh sách 72 công trình chung cư cao tầng ở Hà Nội vi phạm về PCCC, Tập đoàn Mường Thanh có tới 13 công trình.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội vừa công bố danh sách 72 công trình chung cư cao tầng vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong đó, Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản “đứng số 1” với 13 dự án.

Theo Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 6, qua kiểm tra các công trình nhà cao tầng, cơ quan này phát hiện nhiều công trình vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

muong thanh dung dau danh sach vi pham ve phong chay hinh 1
Chung cư CT11 Kim Văn - Kim Lũ là một trong những công trình nằm trong danh sách vi phạm PCCC. Khu chung cư này là một trong những dự án nhà giá rẻ của ông Lê Thanh Thản. Chung cư này nằm ngay bên trục đường Nguyễn Xiển, cách khu đô thị Linh Đàm chưa đầy 1 km. Ảnh Zing.vn.

Cụ thể, có tới 72 công trình vi phạm, trong đó 71 công trình đã đưa vào hoạt động chưa được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Đáng lưu ý, trong sách, Tập đoàn Mường Thanh vẫn tiếp tục “đội sổ” vi phạm quy định PCCC khi có tới 13 dự án vào danh sách đen.

Các dự án vi phạm của Mường Thanh gồm: CT5 (Yên Xá, Tân Triều), CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), CT11 (Kim Văn Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm), VP6 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), CT1 – CT2 – CT3 – CT4 – CT6 và Trung tâm thương mại & căn hộ cao cấp (Xa La, Hà Đông).

Á quân “danh sách đen” là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) với 4 dự án: CT1A, CT1B, CT2B, CT2C – khu đô thị mới Nghĩa Đô, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Đại diện cơ quan cảnh sát PCCC thành phố cho biết, đối với 72 công trình vi phạm này, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng thành phố, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định.

Đồng thời, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các nội dung đã kiến nghị và cam kết theo quy định.

“Trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại về PCCC; khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở tại các công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định”, đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết.

Trước đó, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã công bố 79 công trình vi phạm tính đến hết tháng 5/2017.

Liên quan đến các công trình vi phạm PCCC, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và môi trường từ 1/7 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng nếu chưa được khắc phục.

Theo yêu cầu của Hà Nội, ngoài công khai danh tính chủ đầu tư vi phạm PCCC, các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về PCCC (15 ngày/lần), lập biên bản; nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư hoàn thành đến đâu; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết.

Đối với những công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiệm trọng về an toàn PCCC, cảnh sát sẽ tiếp tục tham mưu cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cương quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định.

Trường hợp chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 bộ Luật Hình sự./.

Nguyễn Hoàng