Trung Quốc kêu gọi đối thoại giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

22:33 ngày 06 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của việc đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay ủng hộ Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vai trò của việc đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
trung quoc keu goi doi thoai giai quyet van de hat nhan trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-Ho (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila của Philippin, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Các bên tái khẳng định phải thực thi toàn diện và đầy đủ nghị quyết này."

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi các bên liên quan đối thoại và cho rằng đây là biện pháp thích hợp nhất ở thời điểm hiện nay.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc hội đàm kéo dài 1 tiếng đồng hồ với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Vương Nghị đã bày tỏ quan  ngại về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng quyết định này đã giội gáo nước lạnh vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Vương Nghị mong muốn người đồng cấp Hàn Quốc trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến THAAD.

Đáp lại lời nhận xét trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhắc lại lập trường của Hàn Quốc việc triển khai THAAD là vấn đề quốc phòng của Hàn Quốc và kêu gọi đối thoại để giải quyết sự mâu thuẫn của hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters