Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo sức khỏe bé 1 tuổi nghi bị bạo hành

15:59 ngày 07 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Bệnh viện Nhi TW tổ chức họp báo thông báo tình hình sức khoẻ của bệnh nhi 14 tháng tuổi nghi bị bạo hành.

Cuộc họp báo diễn ra lúc 14h chiều nay (7/8). Đại diện Bệnh viện Nhi TW có TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa hồi sức ngoại, người đang trực tiếp phụ trách theo dõi và chăm sóc trực tiếp cho em bé.

hop bao thong bao tinh hinh suc khoe benh nhi 14 thang tuoi nghi bi bao hanh hinh 1
Tại cuộc họp báo chiều 7/8
Phía gia đình cháu bé có ông Đinh Văn Vượng và bà Hoàng Thị Nga, được công an phường Láng Thượng giới thiệu đến Bệnh viện Nhi TW xác nhận là ông bà ngoại của cháu bé.

Đại diện bệnh viện Nhi TW cho biết, thời điểm em bé chuyển đến bệnh viện Việt Nam - Cu Ba và bệnh viện Xanh Pôn, cháu bé có các dấu hiệu co giật, li bì, tổn thương chân, tay, bộ phận sinh dục và trên trán.

Kết quả chụp phim CT sọ não ở bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn có tình trạng máu tụ dưới màng cứng, với chẩn đoán chấn thương sọ não.

Cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi TW lúc 12h30 ngày 4/8, tình trạng hô hấp ổn định, cháu có thể tự thở, mạch, huyết áp ổn định.

hop bao thong bao tinh hinh suc khoe benh nhi 14 thang tuoi nghi bi bao hanh hinh 2
Từ trái sang bà ngoại, ông ngoại và bà nội (chưa xác nhận)
Về dấu hiệu thần kinh, cháu bé có một dấu hiệu duy nhất là lơ mơ. Xét nghiệm các chức năng của các cơ quan như phổi, siêu âm ổ bụng, chụp xương chân, tay, lồng ngực đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên có một xét nghiệm là chụp CT sọ não thì cháu bé có xuất huyết sọ não vùng đỉnh chẩm bên phải, cùng với những dấu hiệu rất rõ bầm tím ở chân, tay, trán và bộ phận sinh dục. Khi vào BV Nhi TW đã được chẩn đoán là chấn thương sọ não và chấn thương vùng mềm ngoài da và dưới da.

Trong giai đoạn này cháu bé được điều trị bằng thuốc an thần, giảm đau, bổ sung dinh dưỡng bằng truyền dịch và chăm sóc, theo dõi các dấu hiệu về thần kinh.  Ngay khi vào viện, bệnh viện Nhi TW đã nhận định đây có thể là những tổn thương liên quan đến bạo hành và bệnh viện đã báo các cơ quan công an vào cuộc.

Diễn biến bệnh của cháu bé: từ ngày 4/8 đến nay, bé có 2 cơn co giật toàn thân, tình trạng tri giác của cháu bé vẫn lơ mơ như trước đó, các chức năng hô hấp trong giới hạn bình thường, các tổn thương da đến ngày hôm đó cũng đã có xu hướng giảm.

Trong ngày có 2 lần nôn trớ. Cũng ngay trong ngày hôm đó, cháu bé được chụp CT sọ não lại và có xuất huyết màng não vùng đỉnh chẩm bên phải và xuất hiện thêm tổn thương giảm tỉ trọng vùng đỉnh chẩm bên phải, tổn thương này là vấn đề các bác sĩ mới phát hiện. Do vậy, cháu bé được theo dõi rất chặt chẽ.

Bác sĩ chẩn đoán giai đoạn này vẫn là chấn thương sọ não cần phải theo dõi thêm và chú ý các dấu hiệu về thần kinh. Cháu bé được điều trị chống co giật và kiểm soát áp lực nội sọ, cho thuốc tăng cường tuần hoàn não và chăm sóc dinh dưỡng bằng đường miệng. Hiện nay, cháu bé vẫn được chăm sóc cách ly tại khoa hồi sức ngoại tại Bệnh viện Nhi TW.

Đại viện BV Nhi TW cho biết: Sáng nay (7/8), các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa, đặc biệt là chuyên khoa thần kinh.

Hiện nay bé có hai vấn đề, thứ nhất là tình trạng chung về hô hấp, tuần hoàn của cháu là bình thường, tri giác còn lơ mơ nhưng cháu có đáp ứng lời nói, không có có tình trạng liệt khu trú và không còn tình trạng co giật. Các xét nghiệm về chức năng các cơ quan ở giới hạn bình thường. Trong ngày hôm nay, cháu bé tiếp tục được điều trị dự phòng co giật, tăng cường tuần hoàn não…

Đặc biệt, trong ngày hôm nay, sau khi xác định thân nhân gia đình người bệnh, các bác sĩ và điều dưỡng đã tiếp cận gia đình người bệnh để giải thích tình trạng của cháu bé để gia đình nắm được và chăm sóc tốt hơn.

Phía bệnh viện cũng cho biết: cháu bé tên thật Trần Tiến Anh, người đưa em bé đến bệnh viện đã được cơ quan điều tra tìm ra và đang xác minh người gây ra tình trạng này cho em bé. Tiên lượng gần tình trạng chung về chức năng sống của em bé là ổn định, em bé cần chăm sóc chuyên khoa thần kinh.

Đại diện gia đình, bà ngoại bé đã cảm ơn tập thể y bác sĩ BV Nhi TW và công an phường Ngô Thị Nhậm đã giúp gia đình nhận lại được cháu. “Chúng tôi mong các bác sĩ cứu giúp cháu để cháu có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, gia đình mong muốn sớm tìm ra người đã bạo hành cháu, gia đình rất đau xót, mong cơ quan công an sớm tìm ra và trừng trị thích đáng kẻ đã bạo hành cháu tôi” – bà Hoàng Thị Nga nói.

Đại diện bệnh viện Nhi TW cho biết sẽ liên hệ các cơ quan bảo hiểm để xem xét, hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu bé./.

Trước đó, vào sáng 4/8, bé trai trên được một người khoảng 30 tuổi, tự nhận là hàng xóm đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội).

Người này cho biết, hiện mẹ bé đi vắng, không rõ bố. Cháu ở cùng một đôi nam nữ. Hiện, cháu bé ở đường Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội.

Cháu bé này nhập viện trong tình trạng bầm tím toàn thân, xây xước ở bộ phận sinh dục, mắt bị dãn, co giật, hôn mê... Sau khi sơ cứu, do tình trạng nặng, cháu bé ngay sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Kết quả chụp chiếu sơ bộ cho thấy, cháu bé tụ máu dưới màng cứng, phải theo dõi chấn thương sọ não.

Trong hồ sơ mà Bệnh viện Xanh Pôn còn lưu lại, người đưa cháu bé nhập viện khai tên là Nguyễn Trường Giang hiện tạm trú tại K8 - khu 7,2ha, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Người này cũng khai trong hồ sơ bệnh án tên cháu bé là Nguyễn Đình Phong, ở số 6D bãi Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

Tuy nhiên, sau khi bé được tiếp nhận, người xưng là hàng xóm của bé cũng nhanh chóng rời đi. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra phát hiện tất cả tên người và địa chỉ nói trên đều là giả.

Đầu giờ chiều cùng ngày (4/8), cháu bé được chuyển tiếp tới khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi rung ương. Do khi bệnh nhân chuyển đến bệnh viện không có người nhà đi cùng, nên cháu được phòng Công tác xã hội cùng với các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc.

 

 

Hải Yến/VOV.VN