Ảnh: Động đất gây thiệt hại nghiêm trọng tại Cửu Trại Câu (Trung Quốc)

09:08 ngày 09 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Ít nhất 9 người thiệt mạng, 164 người bị thương. Trung Quốc đang nỗ lực chạy đua với thời gian khắc phục hậu quả trận động đất ở Cửu Trại Câu.

nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 1
Trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra vào khoảng 21h19 tối 8/8 (theo giờ địa phương), tại khu du lịch nổi tiếng Cửu Trại Câu. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 2
Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất có  tâm chấn nằm ở 33,2 độ vĩ Bắc, 103,82 độ kinh Đông, ở độ sâu 20km. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 3
Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra cách thành phố Quảng Nguyên 200km về phía Tây Tây Bắc. Ảnh: Dailymail.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 4
Tính đến thời điểm hiện tại, trận động đất đã làm 9 người thiệt mạng, 164 người bị thương, trong đó có 32 người bị thương nặng. Ảnh: Reuters.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 5
Trong số nạn nhân thiệt mạng có 6 người là khách tham quan, 2 người dân địa phương và một người chưa rõ danh tính. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 6
Sau khi trận động đất xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị, yêu cầu các ban, ngành liên quan làm hết sức để giảm thiểu con số thương vong. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 7
Ông Tập Cận Bình cũng chỉ đạo cơ quan khí tượng cần tăng cường công tác dự báo, quan trắc, phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 8
Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc ngay lập tức lên đường đến hiện trường phối hợp với lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên chỉ đạo công tác cứu hộ. Ảnh: Sichuan Earthquake Bureau.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 9
Ngay sau khi trận động đất xảy ra, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã điều động lực lượng cứu hộ đến hiện trường triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Sichuan Earthquake Bureau.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 10
Gần 1.300 nhân viên cứu hộ cùng hàng trăm phương tiện, máy móc các loại đã được điều đến khu vực xảy ra động đất triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: AP.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 11
Theo thông tin mới nhất, gần 3.000 người mắc kẹt tại các khách sạn ở Cửu Trại Câu đã được đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: Tân Hoa xã.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 12
Uỷ ban giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp 1 - mức cao nhất để đối phó với sự cố về thiên tai. Ảnh: Courtesy of Yu Yanni.
nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 13
Hiện đang là mùa du lịch ở Trung Quốc, thời điểm xảy ra động đất có tới gần 39.000 du khách có mặt tại Cửu Trại Câu. Ảnh: Tân Hoa xã.  

nhung hinh anh dau tien ve tran dong dat o tu xuyen trung quoc hinh 14
Để đảm bảo an toàn, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã tạm đóng cửa khu du lịch, đồng thời yêu cầu nhân viên tại các sân bay, nhà ga, bến xe làm việc hết công suất để phục vụ người dân. Ảnh: Courtesy of Yu Yanni.


Hùng Cường/VOV.VN Tổng hợp