Hàn Quốc nói Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ thu hồi tên lửa

13:00 ngày 14 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Triều Tiên dường như vẫn chưa làm chủ được công nghệ thu hồi tên lửa và sẽ mất ít nhất một hoặc 2 năm nữa để làm được điều này.

Tuyên bố trên được phía Hàn Quốc đưa ra trong khi thừa nhận Triều Tiên đã đạt được những bước tiến nhanh chóng trong công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

han quoc noi trieu tien chua lam chu duoc cong nghe thu hoi ten lua hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Mối lo ngại về khả năng Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang vũ khí hạt nhân chạm lãnh thổ Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng trong những tháng gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố tất cả các lựa chọn đều sẵn sàng bởi ông sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Phát biểu trên kênh phát thanh truyền hình Hàn Quốc KBS, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết, cả Hàn Quốc và Mỹ đều không tin rằng, Triều Tiên đã hoàn  toàn chinh phục được công nghệ thu lại tên lửa, dù đang tiếp cận nó.

Tuy nhiên, ông Suh Choo-suk cũng cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích, kể cả tiến hành thử hạt nhân, nhưng không có nhiều khả năng sẽ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự thực sự.

Trong một diễn biến có liên quan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) Joseph Dunford hiện đang có mặt tại Hàn Quốc để thảo luận với các quan chức nước này về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thước thềm các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn dự kiến vào cuối tháng này. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cuộc tập trận chung sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap