Siêu thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch của bạn

19:26 ngày 25 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Thời tiết giao mùa thường dễ mắc bệnh. Đây là thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch bằng một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống lành mạnh.
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 1
Khoai lang: Là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin A cho cơ thể. Vitamin A hỗ trợ sức khoẻ miễn dịch bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn trong đường tiêu hóa và phổi. (Ảnh: Peter Zijlstra/ iStock/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 2
Sữa chua Hy Lạp là một loại thức ăn nhẹ lên men có chứa vi khuẩn thân thiện được gọi là probiotic. Những vi sinh vật này cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, giảm viêm và giảm sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột của bạn. Một phần sữa chua Hy Lạp mỗi ngày một lần không chỉ làm tăng khả năng miễn dịch mà còn giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi, vitamin D, kali và protein hàng ngày. (Ảnh: Stephanie Fray/ iStock/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 3
Trà xanh: Giàu chất chống oxy hoá polyphenol, trà xanh có thể làm giảm nguy cơ đối với một số loại ung thư khác nhau, bao gồm phổi, ruột kết, dạ dày và tụy. Một đến hai cốc trà xanh một ngày sẽ mang lại cho bạn những lợi ích mà không có những ảnh hưởng xấu. (Ảnh: DENIO RIGACCI/ iStock/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 4
Tỏi: Là một siêu thực phẩm, tỏi không chỉ bổ sung hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn là chất hóa học có hoạt tính sinh học gọi là allicin. Hóa chất này được cho là có hoạt tính kháng khuẩn có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng gây ra bởi Salmonella, Escherichia coli và Staphylococcus aureus. Thêm tỏi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh thông thường. (Ảnh: Oliver Hoffmann/ iStock/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 5
Nấm có ít calo và giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khoẻ bao gồm vitamin B, selen, kali và vitamin D. Một thành phần gọi là beta glucan trong nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch và cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư. (Ảnh: Heap/ Dorling Kindersley RF/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 6
Hàu: Cơ thể bạn cần kẽm để tạo ra các tế bào máu chống nhiễm trùng gọi là tế bào lympho T. Không đủ kẽm trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại nhiễm trùng cơ thể, bao gồm các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi. Nếu bạn không phải là fan hâm mộ của hải sản thì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp bạn có được nhiều kẽm hơn. (Ảnh: popovaphoto /  iStock /  Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 7
Mật ong đã được sử dụng cho các mục đích y học từ thời cổ đại. Mật ong được cho là những thành phần giúp chống lại các vi khuẩn như E. coli và Staph aureus. Nó cũng được sử dụng tại chỗ để chữa vết thương và khi ăn, có thể giúp chữa loét dạ dày và giảm viêm. (Ảnh: Wavebreakmedia Ltd/ Wavebreak Media/ Getty Images)
sieu thuc pham tang cuong he mien dich cua ban hinh 8
Quả việt quất có lượng calo thấp, giàu chất xơ, là một nguồn vitamin C và mangan dồi dào. Chúng cũng giàu polyphenol, ngoài chất chống oxy hoá mạnh mẽ cũng có tính chống viêm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hợp chất trong quả việt quất được gọi là pterostilbene, kết hợp với vitamin D làm tăng chất kháng khuẩn cathelicidin, hoặc gen CAMP, có liên quan đến chức năng miễn dịch. (Ảnh: graletta/ iStock/ Getty Images)
Hải Yến/VOV.VN Theo Ehow