Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiêu đãi quốc tế nhân dịp Quốc khánh

20:44 ngày 31 tháng 08 năm 2017
VOV.VN - Thủ tướng và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các vị Đại sứ, Đại diện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân dịp 2/9.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017), tối 31/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các vị Đại sứ, Đại diện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội.  

thu tuong nguyen xuan phuc chu tri chieu dai quoc te nhan dip quoc khanh hinh 1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại tiệc chiêu đãi.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng các trưởng đoàn ngoại giao, đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội dự Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thủ tướng nhắc lại ngày lịch sử 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Âm vang lời thề Độc lập trong ngày lập nước đã luôn thôi thúc muôn người dân đất Việt đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường chiến đấu vì độc lập - tự do, thống nhất của Tổ quốc, tiến bước mạnh mẽ trong tiến trình Đổi mới phát triển đất nước và chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và trong ánh mắt của đối tác, bạn bè quốc tế, Việt Nam luôn là người bạn, đối tác tin cậy.

Thủ tướng nêu lên bối cảnh thế giới đang biến đổi nhanh chóng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm biến đổi phương thức tạo ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới. Thủ tướng cho rằng thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức về sự quay lại của chủ nghĩa bảo hộ, về an ninh năng lượng, nguồn nước, chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu và ngay tại khu vực Châu Á, một số điểm nóng diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và ổn định.

thu tuong nguyen xuan phuc chu tri chieu dai quoc te nhan dip quoc khanh hinh 2
Thủ tướng phát biểu tại buổi tiệc.

Thủ tướng chia sẻ: “Từ trong lắng sâu những đau thương mất mát của các cuộc kháng chiến, người dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình. Chúng tôi luôn nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo, cùng nhau phát triển phồn vinh, thịnh vượng”.

Phát huy truyền thống 72 năm thành lập nước, Thủ tướng cho biết năm nay là năm thứ hai Chính phủ nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Tuy còn rất nhiều khó khăn, nhưng bằng nỗ lực của mình và sự giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức và bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

"Hiện nay, chúng tôi đang tập trung thực hiện những giải pháp đột phá và hành động quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; phấn đấu cao nhất bảo đảm mục tiêu tăng trưởng và phát triển hiệu quả, bền vững, bao trùm; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, lãng phí".

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hợp tác, hội nhập với cộng đồng quốc tế, nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, đồng thuận và tăng cường vai trò trung tâm của mình. Đặc biệt, Việt Nam đang phấn đấu thực hiện tốt vai trò Chủ nhà của Năm APEC 2017 với mục tiêu thúc đẩy hội nhập, liên kết khu vực.

thu tuong nguyen xuan phuc chu tri chieu dai quoc te nhan dip quoc khanh hinh 3
Các vị khách quốc tế chúc mừng Thủ tướng và Phu nhân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu, hợp tác hiệu quả của Chính phủ, nhân dân các quốc gia, các tổ chức quốc tế, khu vực và các đối tác, bạn bè quốc tế. Thủ tướng chân thành cảm ơn và mong các vị Đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục phát huy vai trò đặc biệt của mình, là nhịp cầu thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Thay mặt các vị khách quốc tế, Ngài Jorge Rondon Uzcategui - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivia Venezuela gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội Việt Nam đạt được thời gian quan, Ngài Jorge Rondon Uzcategui cho rằng, dù gặp nhiều thách thức khó khăn cả về kinh tế và thiên tai, biến đổi khí hậu, nhưng cả năm ngoái và năm nay, Việt Nam đều đạt kết quả tích cực. Nhiều triển vọng năm nay kinh tế tăng trưởng đạt mốc 6,7%. 

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, Ngài Jorge Rondon Uzcategui cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong các hoạt động đối ngoại. Là một nước luôn chủ trương hòa bình, tôn trọng chủ quyền quốc gia, Việt Nam đã phát triển quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước đang phát triển khác, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển công bằng và bền vững.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Ngài Jorge Rondon Uzcategui trân trọng bày tỏ sự chia sẻ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những hậu quả to lớn của thiên tai, bão lũ, lở đất ở một số khu vực, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam vừa qua.

Nhấn mạnh đến sự kiện quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt là APEC XXIX vào tháng 11 năm nay tại Đà Nẵng, Việt Nam, Ngài Jorge Rondon Uzcategui cho rằng cộng đồng quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị; đồng thời tin tưởng vào thành công của sự kiện ngoại giao quy mô lớn này. Ngài Jorge Rondon Uzcategui cho rằng, với khẩu hiệu “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, APEC XXIX sẽ là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá năng lực tổ chức của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mối quan tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng, sáng tạo bền vững và toàn cầu; thúc đẩy các kết nối kinh tế, thương mại và đầu tư; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Vũ Dũng/VOV