Đài Tiếng nói Việt Nam khánh thành tượng nhà báo Trần Lâm

20:58 ngày 06 tháng 09 năm 2017
VOV.VN - Tối 6/9, tại trụ sở 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài TNVN đã khánh thành tượng nhà báo Trần Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập đầu tiên của Đài TNVN.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (07/9/1945 - 07/9/2017), được sự nhất trí của Thường vụ Đảng ủy và sự đồng ý của gia đình, Đài TNVN đã đúc tượng Nhà báo Trần Lâm, Giám đốc, Tổng Biên tập đầu tiên của Đài TNVN, Chủ nhiệm Ủy ban PT-TH Việt Nam nhằm ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn những cống hiến to lớn của nhà báo Trần Lâm đối với Đài TNVN nói riêng và sự nghiệp phát thanh truyền hình nước nhà nói chung.

Tượng nhà báo Trần Lâm được đúc bằng đồng nguyên chất từ các phiến tỏa nhiệt của đèn công suất phát sóng của Đài TNVN, qua bàn tay tài hoa của nhà điêu khắc Trần Hiếu Lễ, càng nhân lên ý nghĩa và giá trị về nhiều mặt của công trình này.

Tham dự buổi Lễ khánh thành, có các ông: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông; Đại diện gia đình nhà báo Trần Lâm: Ông Trần Điện Biên, con trai trưởng của nhà báo Trần Lâm.

Về phía Đài TNVN có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài TNVN; các Phó Tổng Giám đốc và nguyên Lãnh đạo Đài TNVN; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Đài TNVN tại khu vực Hà Nội.

Tham dự buổi lễ còn có Nhà điêu khắc Trần Hiếu Lễ, người tạo tác bức tượng nhà báo Trần Lâm.

dai tieng noi viet nam khanh thanh tuong nha bao tran lam hinh 1
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN phát biểu tại lễ khánh thành tượng nhà báo Trần Lâm.

Nhà báo Trần Lâm (1921-2011) là một trong số ít người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ dựng nghiệp phát thanh Việt Nam, với dấu mốc là ngày 7/9/1945 - ngày Đài TNVN phát sóng chương trình đầu tiên. Để rồi sau đó, ông liên tục phụ trách Đài TNVN trong suốt 43 năm (từ 1945 - 1988). Dưới sự chỉ đạo của nhà báo Trần Lâm, ngành phát thanh - truyền hình nước nhà đã vượt lên mọi gian truân, đi từ không đến có trong suốt những năm tháng cam go nhất của lịch sử dân tộc.

Phát biểu tại buổi khánh thành, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: “Là con đẻ của Cách mạng tháng Tám, Đài TNVN đã đồng hành, trưởng thành cùng sự phát triển của đất nước. Lịch sử của Đài TNVN là một bản hùng ca được tạo nên bởi lớp lớp cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, phát thanh viên. Trong đó có vai trò vô cùng quan trọng và những dấu ấn của nhà báo Trần Lâm, người anh Cả, người đã đặt những “viên gạch hồng” đầu tiên để tạo dựng ngành phát thanh - truyền hình cả nước.

Nhà báo Trần Lâm đảm nhận cương vị Giám đốc, Tổng Biên tập đầu tiên của Đài TNVN và giữ trọng trách này trong 43 năm. Trần Lâm còn là người khởi xướng và quyết tâm làm truyền hình. Chương trình Truyền hình đầu tiên phát sóng ngày 7/9/1970 ngay tại trụ sở Đài TNVN - 58 Quán Sứ, đánh dấu sự ra đời của ngành Truyền hình Việt Nam.

dai tieng noi viet nam khanh thanh tuong nha bao tran lam hinh 2
Ông Nguyễn Thế Kỷ (trái) và ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện nghi lễ khánh thành tượng nhà báo Trần Lâm.

Kỷ niệm 72 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, được sự đồng ý của gia đình nhà báo Trần Lâm, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và Công đoàn Đài, đã tổ chức đúc tượng bán thân của ông. Đây là việc làm cần thiết, nhiều ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Đài TNVN thể hiện sự kính trọng sâu sắc và tưởng nhớ công lao to lớn của nhà báo Trần Lâm với Đài TNVN nói riêng, ngành phát thanh - truyền hình và báo chí Cách mạng nói chung”.

dai tieng noi viet nam khanh thanh tuong nha bao tran lam hinh 3
dai tieng noi viet nam khanh thanh tuong nha bao tran lam hinh 4
Nghi lễ dâng hoa trước tượng nhà báo Trần Lâm.
dai tieng noi viet nam khanh thanh tuong nha bao tran lam hinh 5

Biết ơn và tiếp nối mạch nguồn mà nhà báo Trần Lâm cùng các thế hệ đi trước đã dầy công tạo dựng qua 72 năm, tại buổi lễ trọng thể này, cán bộ, nhân viên Đài TNVN nguyện nỗ lực xây dựng đơn vị trở thành một tổ hợp truyền thông hàng đầu, có uy tín ở khu vực và quốc tế dựa trên những nền tảng kỹ thuật hiện đại, phương thức quản trị phù hợp và đội ngũ tâm huyết, trách nhiệm, luôn khát khao sáng tạo, đổi mới./.

Bình Minh - Vũ Toàn/VOV.VN