Thiếu vitamin D sẽ gây ra những hậu quả khôn lường

13:00 ngày 09 tháng 09 năm 2017
VOV.VN - Thiếu vitamin D có nguy cơ mắc nhiều bệnh bởi đây là một loại vitamin quan trọng, đóng vai trò bảo đảm các hoạt động cốt lõi của cơ thể con người.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 1
Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó đóng vai trò chính trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não. 
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 2
Tâm trạng của bạn có thể thay đổi: Các chuyên gia cho biết vitamin D có trách nhiệm kích hoạt các gen điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và sự phát triển của não. Không có gì ngạc nhiên khi vitamin D thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 3
Tiêu hóa của bạn có thể bị ảnh hưởng: Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hoá có ảnh hưởng đến 25 đến 45 triệu người ở Mỹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của IBS.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 4
Hệ miễn dịch kém, dễ bị bệnh: Nếu bạn luôn bị ốm mặc dù có các biện pháp phòng ngừa hoặc khi bị bệnh thường lâu khỏi hơn người khác, bạn có thể bị thiếu vitamin D. Các chuyên gia y tế cho rằng việc thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân của bệnh đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp, hen ở trẻ em, bệnh tim mạch, thậm chí là chứng xơ cứng và ung thư!
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 5
Cơ và xương của bạn có thể bị đau: Vitamin D thấp có thể dẫn đến nhức mỏi xương và cơ đau, các triệu chứng mệt mỏi mãn tính và rụng tóc. Theo nghiên cứu, bổ sing vitamin D có hiệu quả để điều trị chứng đau cơ và xương.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 6
Suy giảm trí nhớ: Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ, loại trừ các yếu tố ảnh hưởng như hút thuốc lá, uống rượu, tình trạng bệnh sử, những người dung nạp vitamin D thấp có 53% nguy cơ phát triển chứng mất trí, những người thiếu nghiêm trọng vitamin D có 125% nguy cơ này so với những người có mức dung nạp vitamin D bình thường.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 7
Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi: Gillean Barkyoumb, một chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng triệu chứng thiếu vitamin D thường thấy nhất là mệt mỏi. Mức vitamin D thấp có thể có tác động tiêu cực đến mức năng lượng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể mệt mỏi.
dieu gi se xay ra khi co the ban thieu vitamin d hinh 8
Các biến chứng khi mang thai: Lượng vitamin D thấp có thể dẫn đến biến chứng trong thai kỳ và ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D dẫn đến xương kém phát triển, xương mềm cũng như các vấn đề tâm thần. Đối với phụ nữ thiếu vitamin D có thể có biến chứng như chứng tiền sản giật và tiểu đường thai kì.
Hải Yến/VOV.VN Theo Thelist (Ảnh: Shutterstock)