“Nhiều phụ nữ giỏi lắm, nếu có điều kiện sẽ phát huy tốt hơn nam giới”

11:55 ngày 13 tháng 09 năm 2017
VOV.VN - Chủ nhiệm Võ Trọng Việt nhấn mạnh điều này tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận về vấn đề bình đẳng giới, sáng 13/9

Đối mặt với nhiều thách thức

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới chưa có nhiều chuyển biến lớn và vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong tổng số 22 chỉ tiêu của 7 mục tiêu, có 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch và duy trì ổn định, nhưng có đến 50% số chỉ tiêu chưa có số liệu hoặc số liệu chưa phù hợp với tiêu chí.

Thực tế cho thấy, chỉ tiêu tỷ lệ nữ trong tổng số người được tạo việc làm mới đạt 48% (so với kế hoạch là 40% cho mỗi giới) ngay từ năm đầu thực hiện Chiến lược và duy trì bền vững đến nay. Tuy nhiên, lao động nữ còn chiếm phần lớn trong khu vực phi chính thức và các lĩnh vực yêu cầu trình độ chuyên môn thấp, công việc giản đơn.

nhieu phu nu neu co dieu kien se phat huy tot hon nam gioi hinh 1
Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra (Ảnh: Quốc hội)

Một vấn đề nổi lên hiện nay là tình trạng nhiều lao động nữ trong các khu công nghiệp bị doanh nghiệp tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động khi đến tuổi 35.  Tính trung bình cả nước, trong năm 2016, mỗi xã, phường có khoảng 1,6 vụ bạo lực gia đình; mỗi vụ có 1,24 nạn nhân được tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc… Nhiều người là nạn nhân của buôn bán người.

Thảo luận về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt chia sẻ, tạo hóa sinh ra người phụ nữ với sự chịu khó, chịu khổ rất lớn. Xã hội cũng đang tác động, tạo ra khó khăn, bất lực cho phụ nữ, nên phải có giải pháp đảm bảo bình đẳng giới.

Ông Võ Trọng Việt đề nghị các tiêu chí, mục tiêu đề ra về bình đẳng giới thì phải làm cho được. “Phụ nữ nhiều người giỏi lắm, nếu có điều kiện, họ sẽ phát huy tốt hơn cả nam giới”, ông Võ Trọng Việt bày tỏ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị phải nhìn vào tình trạng bạo lực nói chung, với trẻ em gái nói riêng và vấn đề bạo lực tình dục, trên cơ sở đó phải đánh giá thực trạng thế nào, giải pháp ra sao? Rồi thực trạng phá thai của trẻ vị thành niên cũng phải xem xét, đánh giá cụ thể và có những giải pháp. Bà Lê Thị Nga cũng đề nghị quan tâm tới vấn đề thi hành án, khi thời gian qua nổi lên việc nữ phạm nhân có thai trong trại, thậm chí mang án tử hình cũng có thai trong trại.

Nhức nhối lao động nữ trên 35 tuổi bị sa thải

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề cập tình trạng nữ công nhân tại các khu, cụm công nghiệp và nhấn mạnh khảo sát thấy đời sống của họ rất khó khăn, nhất là lao động nữ trên 35 tuổi phải bỏ việc nên cần phải quan tâm vấn đề này.

Làm rõ hơn nội dung này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến 1/7/2017 lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 54,5 triệu người, trong đó lao động nam 28,3 triệu người chiếm 52%, lao động nữ 26,2 triệu người chiếm 48%.

nhieu phu nu neu co dieu kien se phat huy tot hon nam gioi hinh 2
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/9 (Ảnh: Quốc hội)

Theo Bộ LĐTB&XH, chất lượng việc làm của lao động nữ còn chưa ổn định và thiếu bền vững do lao động nữ thường tập trung trong các lĩnh vực có có trình độ chuyên môn thấp hoặc những công việc có tính bền vững và ổn định không cao. Điều đó dẫn đến tình trạng lương bình quân hàng tháng của lao động nữ làm công hưởng lương thấp hơn so với lao động nam.

Mặt khác, tình trạng sa thải lao động độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang là một vấn đề lớn đáng báo động cho thị thường lao động hiện nay. Kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Lý do chính được đưa ra là do cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ do không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Vấn đề này Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét để sớm có những giải pháp và can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt là lao động nữ./. 

Hiếu Minh/VOV.VN