Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Ninh Kiều, Cần Thơ

19:09 ngày 26 tháng 09 năm 2017
VOV.VN - Đa số cử tri ở phường Hưng Lợi đều cho rằng, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta đang tạo niềm tin cho người dân.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o hung loi ninh kieu can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cũng giống những cử tri tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, đa số cử tri ở phường Hưng Lợi đều cho rằng, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta đang tạo niềm tin cho người dân. Qua những vụ việc được đưa ra ánh sáng cho thấy, kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn. Điều này làm cho những đội ngũ cán bộ có chức, có quyền sẽ dè chừng hơn, không dám tham nhũng, lẵng phí.

“Có hai vấn đề mà người dân muốn biết đó là, tại sao mất tiền tỉ mới biết. Người dân không quan tâm đến việc có tử hình hay không hay không tử hình mà chỉ quan tâm vấn đề thu hồi được bao nhiêu phần trăm với thất thoát đổ sông, đổ biển ấy” - cử tri Hoàng Sơn ở phường Hưng Lợi nêu băn khoăn.

Nhiều cử tri của phường Hưng Lợi cũng đã đề cập đến vấn đề nội cộm hiện nay đó là việc tinh giản đội ngũ cán bộ công chức sao cho hiệu quả; những vụ việc đáng tiếc xẩy ra như cấp phép các bài hát quen thuộc; việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi…

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o hung loi ninh kieu can tho hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi han các cử tri.

Là người dân ở đồng bằng sông Cửu Long, cử tri Phan Huy quan tâm đến vấn đề phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Cử tri này cho rằng, hiện nay tại Cần Thơ đang tổ chức hội nghị “Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”, việc tổ chức hội nghị này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Tuy vậy, ông Phan Huy cũng băn khoăn: “Nhưng tín hiệu từ cuộc họp đến thực tiễn còn là 1 khoảng cách. Nên tôi đề nghị Quốc hội có những quyết sách về đồng bằng sông Cửu Long để có những đề xuất thiết thực hợp với mong muốn của người dân”.

Trả lời cử tri về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khoảng cách ấy, xa hay gần, nhanh hay chậm tùy thuộc vào các điều kiện cần và đủ để thực hiện đúng như định hướng tốt đẹp mà hội nghị nêu ra. Chủ tịch Quốc hội đưa ra ví dụ, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị cách đây 10 năm nêu ra với Cần Thơ là tổng mức đầu tư phát triển của thành phố ít nhất không thấp hơn hai Thành phố Đà Nẵng và Hải Phòng. 10 năm sau, Cần Thơ vẫn chưa thực hiện được mục tiêu này:

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Để phối hợp vấn đề này, Quốc hội, Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ và ngay năm 2017, thành phố Cần Thơ đã được bố trí vốn đầu tư bằng với Đà Nẵng và Hải Phòng. Đây là tin rất vui. Giữa chủ trương với thực hiện mất khoảng 10 năm trời, nó có khoảng cách là như thế. Tôi hy vọng với việc thực hiện nghị quyết này trong 5 năm tới, TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phát triển để xứng đáng trở thành vùng đồng bằng quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long”.

Đã có 13 ý kiến của cử tri trong buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Lợi, tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao trách nhiệm, sự quan tâm của cử tri đối với những vấn đề lớn của đất nước.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o hung loi ninh kieu can tho hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà trung thu cho các em nhỏ tại địa phương.
chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o hung loi ninh kieu can tho hinh 4
 

Cũng trong chiều nay, nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch Quốc hội đã đến Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ đến tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Lê Tuyết/VOV