Lực lượng NATO có thể rút khỏi Afghanistan trong vòng 4 năm tới

22:40 ngày 05 tháng 10 năm 2017
VOV.VN - Tổng thống Afghanistan tin rằng trong 4 năm tới, lực lượng an ninh nước này có thể đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 5/10 cho biết, khoảng 14.000 binh sĩ nước ngoài thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẽ phải rút khỏi Afghanistan trong vòng 4 năm tới.

luc luong nato co the rut khoi afghanistan trong vong 4 nam toi hinh 1
Binh sĩ NATO. Ảnh minh họa: IB Times.

Nguồn tin khu vực dẫn tuyên bố của Tổng thống Ashraf Ghani cho biết, sau khi hoàn thành sứ mệnh tham chiến ở Afghanistan vào cuối năm 2014, Mỹ và NATO đã rút hết lực lượng chiến đấu và chỉ để lại khoảng 14.000 binh sĩ để thực hiện vai trò huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ quân đội chính phủ.

Ông Ghani tin rằng, trong 4 năm tới, lực lượng an ninh Afghanistan sẽ có thể đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ đất nước, vốn được quy định rõ trong hiến pháp nước này. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Afghanistan cũng bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của một số binh sĩ tại nước này sau thời hạn trên, như là một phần của cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố.

Thời gian qua, tình trạng bạo lực tại Afghanistan diễn biến phức tạp sau khi Mỹ và đồng minh rút hết lực lượng vào cuối năm 2014. Cho đến nay, khoảng 40% lãnh thổ Afghanistan bị rơi vào tay phiến quân Hồi giáo Taliban và các nhóm nổi dậy khác.

Trước tình hình đó, Mỹ và các đồng minh đã tuyên bố tăng cường thêm hàng nghìn binh sĩ để thực hiện vai trò huấn luyện, cố vấn, cũng như tiến hành không kích nhằm hỗ trợ các chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Afghanistan./.

Hồng Quân/VOV-Cairo