Đường 68 tỷ đổ sập xuống mương nghi do chấn động địa chất

10:21 ngày 06 tháng 10 năm 2017
VOV.VN - Tuyến đường được đầu tư với tổng kinh phí 68 tỷ đồng dù chưa được bàn giao đã hư hỏng nặng nề, sạt lở, sập xuống mương hơn 100 m.

Ngày 6/10, trao đổi với phóng viên ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, Nghệ An xác nhận thông tin, một đoạn đường dài khoảng 100m nằm trong tuyến nối từ khu di tích Khu di tích Lê Hồng Phong đến Xứ uỷ Trung kỳ và Khu di tích Phạm Hồng Thái đi qua địa bàn xã Hưng Châu bị sạt lở nghiêm trọng vào ngày 30/9, dù chưa bàn giao sử dụng.

duong 68 ty do sap xuong muong nghi do chan dong dia chat hinh 1
Thực trạng tuyến đường được đầu tư với tổng kinh phí 68 tỷ đồng, đoạn qua địa bàn xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên.

“Hiện UBND huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở GTVT Nghệ An về sự cố tuyến đường nói trên bị sạt lở nghiêm trọng vào ngày 30/9. Chúng tôi đã báo cáo lên tỉnh, cơ quan chức năng đang cho khoan thăm dò địa chất làm rõ nguyên nhân sự việc. Tuyến đường đã được đưa vào sử dụng nhưng huyện chưa nhận bàn giao. Có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chấn động địa chất, chứ không phải là do nhà thầu bớt xén hay chất lượng công trình kém …”, ông Hàn cho biết thêm.

Trước đó vào sáng 30/9, người dân tham gia giao thông qua tuyến đường này phát hiện một số vết nứt trên đoạn đường. Tuy nhiên chỉ một lúc sau khi quay về thì đoạn đường dài hơn 100m đã bị sạt lở, gãy, sập xuống mương nước gần đó. May mắn thời điểm trên không có người hay phương tiện nào đi qua.

Theo người dân tại đây, thời điểm đoạn đường bị sạt lở, thời tiết đẹp, trời không mưa, không có nước chảy từ trên núi xuống. Tuy nhiên không hiểu vì sao đoạn đường bị sạt lở gần hết cả mặt đường khiến người dân lo lắng.

duong 68 ty do sap xuong muong nghi do chan dong dia chat hinh 2
Một đoạn đường dài hơn 100 m đã bị sạt lở, sập xuống mương.

Tại hiện trường, cả đoạn đường dài hơn 100m đổ sập gần hoàn toàn xuống kênh sâu hơn 2m. Nhiều đường nứt nẻ chạy dọc cả đoạn đường. Phía 2 đầu điểm của đoạn đường bị sạt lở có dấu hiệu vết nứt chưa dừng lại. Để cảnh báo nguy hiểm cho người dân, lực lượng chức năng đã dùng những cành cây và dây chắn ở 2 đầu điểm sạt lở.

Được biết, tuyến đường này do UBND huyện Hưng Nguyên đầu tư với tổng chiều dài 5.126m với tổng mức đầu tư là 68 tỷ đồng.

Ông Hoàng Anh Tiến - Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên cho biết, phía huyện đã nhận được thông tin vụ việc và đến kiểm tra hiện trường.

Huyện Hưng Nguyên đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và đề ra giải pháp nhằm đảm bảo tính ổn định lâu dài cho đoạn đường.

Hiện tại, phần lớn đoạn đường trên đã bị sập xuống mương nước, những vết nứt lớn vẫn tiếp tục kéo dài khiến giao thông qua đây trở nên rất khó khăn. Người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân khắc phục triệt để sự cố để đảm bảo an toàn cho tuyến đường cũng như người tham gia giao thông.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN